TÌNH-BẠN

HỎI:

Cháu xin lỗi và xin phép cô cho cháu được giấu tên cô nhé! Còn bạn cháu xin cô gọi là GiGi.

Tụi cháu lớn lên trong cùng một khu phố và chơi thân vói nhau từ những năm học cùng trường mẫu giáo của các Xơ, hết thời trung học đệ nhất và đệ nhị cấp theo cách gọi quen thuộc của cha mẹ cháu. Tụi cháu chỉ thực sự tạm chia cắt khi cả hai gia đình đi Mỹ trước sau khoảng 5 năm, trong những hoàn cảnh khác nhau.

Lúc cháu gặp lại GiGi ở California thì Gigi đã có bằng đại học hai năm, vừa đi làm vừa tiếp tục học lên, quan trọng hơn cả, Gigi đã có người yêu với hẹn ước sẽ kết hôn sau khi cả hai người hoàn tất đại học. Cháu xin phép gọi anh là Alan.

Trong mắt cháu, hai người rất đẹp đôi về mọi phương diện, cháu rất mừng cho bạn mình và rất vui được làm bạn với họ. Tuy nhiên, sự việc xảy ra sau đó hoàn toàn bất ngờ cho cháu là không lâu sau khi đến với tình bạn quý này, cháu cảm giác Alan có thiện cảm cách đặc biệt với cháu. Từ nghi ngờ đến lo sợ, cháu tìm cách lảng dần cả hai. Bạn cháu vì thương yêu, tin cậy cháu nên không chút mảy may quan tâm, điều này càng khiến cháu biết cháu phải quyết định một mình điều gì đúng nhất với cháu nên cháu xin đi học xa để tránh trước mọi  tai họa. Cháu hy vọng bằng cách này, nếu nghi ngờ của cháu về Alan không sai thì anh ấy sẽ hiểu lý do thật sự đằng sau việc làm của cháu, ít nhiều khó khăn cho một người mới tới Mỹ chưa bao lâu như cháu, cần nương tựa vào gia đình và cả bằng hữu mà lại dứt áo ra đi.

Bạn cháu thì rất hồn nhiên, cằn nhằn cháu sao không hỏi ý nó trước để nó can ngăn vì hai đứa mới đoàn tụ, nó chưa mãn nguyện với cơ hội được bù đắp lúc xa xôi và mong ngóng nhau suốt 5 năm trời mà nó không bao giờ ngớt cầu nguyện cho cả hai đứa. Vì đã có sẵn chủ đích, cháu gượng cười giải thích qua loa rồi chia tay.

Do tình thân thiết, Gigi thường xuyên liên lạc với cháu, kể một trăm thứ chuyện xảy ra hàng ngày nên Alan cũng biết cách nào để liên lạc với cháu. Tất nhiên cháu không trả lời điện thoại hay texts của Alan nhưng cháu cũng không biết cách nào hơn là sự im lặng, mong Alan biết cháu không đồng thuận việc anh làm, anh nên ngừng đi. Khổ tâm của cháu là Alan không ngừng, tiếp tục bày tỏ ngày càng thêm cường độ và cảnh báo cháu không nên né tránh hay trốn chạy trái tim mình vì Alan ngay lần đầu gặp cháu, đã biết Thượng Đế sinh ra anh để yêu cháu và ngược lại, Anh biết cháu vì tình bạn với Gigi nên phải ép mình từ chối tình cảm của chính cháu thôi! Lạy Chúa, xin Chúa hãy trừng phạt cháu nếu cháu đã làm gì để anh nghĩ như vậy trong khi cháu thật lòng chưa bao giờ dù chỉ thoáng nghĩ qua chuyện này ngoài việc quý trọng anh như người bạn đời tương lai của bạn cháu. Cháu cũng không hề cảm thấy cái gọi là tình yêu với anh, thứ tình người đời lãng mạn thường ca tụng là “trái cấm,” mà không nói nốt tác hại chết người của nó. Tóm lại, ngàn vạn lần không, cháu không bao giờ đánh đổi bất cứ thứ gì để mất Gigi, hay để thấy Gigi khổ đau.

Text mới đây nhất, Alan dọa là sẽ “chính thức từ hôn với Gigi vì không thể dối mình và dối người hơn nữa. Cháu đang ở xa, vô can trong việc này, Alan sẽ tự mình hành động.” Cô ơi, cháu khủng hoảng, sợ Gigi hiểu lầm cháu đi xa là vì kế hoạch này, sợ Gigi thất vọng vì nó luôn nghĩ tốt và đặt hết tin tưởng vào những ai nó thương yêu, đổ vỡ này nếu xảy ra, sẽ là tai họa lớn lắm cho bạn cháu. Cô ơi, cháu không biết phải làm gì để ngăn chặn việc này, cháu mong cô giúp cháu cô nhé! Cháu cảm ơn cô nhiều lắm và cầu chúc cô luôn dồi dào sức khỏe.

Cháu gái giấu tên

TRẢ LỜI:

Thời buổi này, một tình bạn như giữa cháu và Gigi thật hiếm hoi và khó kiếm. Cháu hỏi cô cháu phải làm gì để tránh cho Gigi nỗi đau đớn nếu cuộc tình với Alan tan vỡ, cô xin trả lời ngắn gọn vào vấn đề như thế này nhé!

1/ Đau khổ có nhiều lý do, bất luận tới từ đâu, là điều không ai tránh được một khi đã mang thân phận làm người. Cháu hay bất cứ ai khác, không bao giờ có thể là cái khiên che chắn đau khổ cho ai cả dù là một người mình thương yêu hơn cả chính thân mình. Vậy, cháu cần bỏ hẳn cái ý nghĩ đã trở thành nỗi ám ảnh vô vọng là cháu nhất định không muốn thấy Gigi đau khổ.

2/ Cho tới giây phút này, cháu đã làm hơn cả những gì cháu phải làm đối với bạn cháu. Giờ thì cháu có thể ngồi yên ở cái chỗ của cháu, “chờ xem con Tạo xoay vần đến đâu” rồi tùy cơ ứng biến mà giúp bạn.

Cháu đã làm đúng, để thời gian làm việc cho mọi người. Để cho Alan độc thoại một mình, miễn là anh ta không có thêm hành động nào khác hoặc xúc phạm hoặc quấy rối cuộc sống riêng tư và an bình của cháu hiện nay. Trường hợp này, cháu có thể nhờ cảnh sát nơi cháu ở can thiệp và cháu cần giữ lại bằng cớ nếu sau này cần.

Khó nhất là khi chính cháu có cảm tình với Alan. Cháu đã nói “không” với cách nói làm cô tin được nên cô rất mừng và yên tâm. Cháu hãy chờ, nếu chuyện Gigi phải đau khổ là điều không tránh được, ít nhất cháu đã tránh không dự phần vào chuyện này. Không chỉ vậy mà sẽ có lúc cháu là người nâng vực bạn.

Cô chúc cháu mọi điều như ý, tình bạn của cháu với Gigi bền vững qua thời gian cùng mọi thử thách cho cả hai.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email