Tỉnh bang Alberta đẫn đầu Canada về số lượng người nhiễm covid

Edmonton: Trong tháng 7 tỉnh bang Alberta là tỉnh bang đầu tiên cho nới lỏng những biện pháp ngăn ngừa covid, không buộc cư dân khi đến chỗ công cộng phải đeo khẩu trang, không cần phải giữ khoảng cách xã hội.
Và những ngày đầu tháng 9 vừa qua, số người nhiễm và phải nằm bệnh viện vì covid ở tỉnh bang Alberta đã tăng vọt và dẫn đầu các tỉnh bang khác.
Trong ngày thứ sáu 10 tháng 9, có thêm 1,510 cư dân ở tỉnh bang Alberta bị nhiễm covid và tỷ lệ lây nhiễm lên đến 11 phần trăm, cao nhất Canada, so với tỷ lệ lây nhiễm ở tỉnh bang Ontario chỉ có 3.1 phần trăm.
Có thêm 9 người chết vì covid và nâng tổng số người chết vì covid ở tỉnh bang Alberta lên đến 2,434 người.
Hiện có 679 bệnh nhân bị covid phải nằm trong các bệnh viện tỉnh bang Alberta và trong số này có 154 người phải nằm trong khu cấp cứu.
89 phần trăm số bệnh nhân phải nằm trong bệnh viện ở tỉnh bang Alberta là những người chưa chủng ngừa.
Tỉnh bang Alberta là một trong hai tỉnh bang có số người chủng ngừa covid thấp nhất. Tỉnh bang thứ nhì là tỉnh bang Saskatchewan.
Tính đến ngày thứ sáu 10 tháng 9, chỉ có 69.9 phần trăm cư dân ở tỉnh bang Alberta trên 12 tuổi được chủng ngừa hoàn toàn, so với con số 77.7 phần trăm ở tỉnh bang Ontario và 81.6 phần trăm ở tỉnh bang Quebec.
Vì con số bệnh nhân bị nhiễm covid gia tăng, cơ quan y tế tỉnh bang Alberta đã cho đình chỉ những cuộc giải phẩu, chữa trị những chứng bệnh khác, để dành giường, dụng cụ cũng như nhân lực điều trị bệnh nhân bị covid.
Khoảng 400 bệnh nhân bị các bệnh khác, đang nằm điều trị ở các bệnh viện tỉnh bang Alberta sẽ d0ược chuyển qua các trung tâm gọi là ” continuing care” hay được gửi về nhà, để dành chỗ cho các bệnh nhân bị covid.

Nhận báo giá qua email