Tỉnh bang B.C. trục lợi từ các sinh viên quốc tế?

Liên đoàn Sinh viên B.C. (B.C. Federation of Students – BCFS), một tổ chức bênh vực cho quyền lợi của các sinh viên trong tỉnh bang, hôm thứ Hai 6-1 đã đưa ra lời cáo buộc rằng chính quyền B.C. đang lợi dụng các sinh viên quốc tế bằng cách tăng gấp đôi bảo phí y tế MSP (Medical Servce Plan) hằng tháng mà các sinh viên này bắt buộc phải đóng trong năm 2020.
Cụ thể, theo lời BCFS, bảo phí y tế MSP bắt buộc áp dụng cho sinh viên quốc tế đã tăng từ $37.50/tháng lên $75/tháng kể từ ngày 1-1-2020, cùng ngày mà bảo phí này đã được bãi bỏ cho tất cả các cư dân tỉnh bang. Việc làm này của B.C. theo BCFS là một thí dụ mới nhất của việc “bòn rút” đến từng xu (nickel-and-diming) các sinh viên hậu-trung học quốc tế, những người vốn đã đóng nhiều cho sự học của mình hơn các sinh viên nội địa.
Theo các số liệu của tỉnh bang, mỗi năm có hơn 130,000 sinh viên quốc tế theo học ở các trường cao đẳng và đại học ở B.C. Theo bà Tanysha Klassen, chủ tịch BCFS, trong khi số tiền thu được là rất đáng kể cho phía chính quyền, thì sự gia tăng gấp đôi bảo phí MSP như thế sẽ là một khó khăn cho rất nhiều sinh viên. Theo bà này thì hình ảnh phổ biến một sinh viên nước ngoài giàu có sống trong một apartment mới toanh và lái một chiếc xe hơi thể thao đắt tiền đâu phải là một sự phản ảnh chính xác tình cảnh của cả nhóm sinh viên. Hiện có những sinh viên quốc tế phải sống chung tới 6 người trong một căn phòng trọ, phải làm các việc làm chui để kiếm thêm tiền, hoặc phải được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình của mình, vốn cũng đã gom góp hết mọi tiền bạc dành dụm được để gửi một đứa con sang học ở Canada. Việc tăng gấp đôi bảo phí MSP như vậy theo bà Klassen là “bất công”, gần như đã không đếm xỉa gì đến những đóng góp kinh tế mà các sinh viên quốc tế đang đóng góp cho tỉnh bang, theo lời bà. Các sinh viên nước ngoài cụ thể được phép làm việc tới 20 giờ/tuần, và họ phải đóng thuế trên thu nhập của mình, cũng như phải đóng cả thuế GST. Số lượng hơn 130,000 sinh viên nói trên theo lời bà Klassen như thế là đã đóng góp tới $2.5 tỷ vào tổng sản lượng nôi địa (GDP) của tỉnh bang trong năm 2017.
Cần biết, B.C. là tỉnh bang duy nhất cho phép các sinh viên quốc tế được tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng. Theo bà Klassen, tuy đây là một điều tốt khi so sánh với việc phải để cho các sinh viên quốc tế tự tìm kiếm sự bảo hiểm y tế ở các công ty bảo hiểm tư nhân, nhưng tăng gấp đôi như thế này thì vẫn là quá đáng. Vần đề chính ở đây theo bà Klassen không phải là bảo phí MSP, mà vấn đề lớn hơn là B.C. đang lợi dụng các sinh viên quốc tế, đang dùng họ để cân bằng các ngân sách.
Trước lời tố cáo nói trên, trong một tuyên bố, bộ y tế B.C. phân trần rằng tỉnh bang đã cung cấp cho các sinh viên quốc tế sự bảo hiểm y tế của tỉnh bang trong suốt gần 3 thập niên nay, trong khi chỉ yêu cầu họ đóng góp một khoản tiền “hợp lý” để giúp chi trả cho các chi phí đó mà thôi. Trái lại, theo lời bà Klassen, hiện không hề có một quy định nào tại các cơ sở giáo dục hậu-trung học khi nói đến vấn đề học phí áp dụng cho các sinh viên quốc tế vì nó có thể “tăng bất kỳ số lượng nào, tăng bất kỳ lúc nào, với rất ít hoặc thậm chí là không hề có thông báo trước, và trong một số trường hợp đã tăng tới gần gấp 6 lần những gì các sinh viên địa phương phải đóng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email