Tỉnh bang cho phép hãng Abbotsford được quyền phá tổ chim ưng

Một công ty của Abbotsford đã được tỉnh bang cho phép tiến hành việc loại bỏ một địa điểm làm tổ của chim ưng peregrine khỏi một mỏ đá mà công ty này có kế hoạch mở cửa hoạt động trở lại.

Quyết định này là một đòn giáng mạnh vào một nhóm gồm 17 chủ nhà và các nhà bảo tồn địa phương, những người đang vận động để bảo tồn một mỏm đá tại địa điểm, nơi đã từng là khu vực làm tổ hiệu quả cho loài chim săn mồi năng động. Chim ưng Peregrine ở B.C. vẫn nằm trong danh sách của chính phủ liên bang bao gồm các loài động vật hoặc hệ sinh thái cần quan tâm hoặc đang bị đe dọa.

Chim ưng thường làm tổ trên các gờ đá cao trên vách đá dựng đứng, chủ yếu ở những khu vực không bị xáo trộn. Ở gần trên cùng của chuỗi thức ăn, chim ưng peregrine sinh sôi phát triển tốt hay xấu là một chỉ số cho thấy sự đa dạng sinh học của B.C.

Dữ liệu do chính phủ liên bang tổng hợp cho thấy, kể từ năm 1995, trung bình có khoảng tám địa điểm làm tổ bị chiếm đóng ở Hạ Đại lục cho các loài chim ưng peregrine được tìm thấy tại khu vực khai thác đá.

Howard Bailey, một nhà khoa học ủng hộ việc bảo vệ chim ưng và là một người ham mê theo dõi các loài chim, đã thường xuyên đến thăm địa điểm này trong sáu năm qua để quan sát những con peregrine làm tổ và nuôi con ở đó. Ông nói: “Đó thực sự là… một nguồn tốt  cho vùng này.”

Bailey, cùng với Chriss Kitt, một người dân địa phương, trong 14 năm qua đã sống cách khu khai thác đá trên đường Quaddling chưa đầy 200 mét, nói rằng các chiến lược giảm thiểu do tỉnh phê duyệt sẽ không bảo đảm rằng chim ưng sẽ tiếp tục làm tổ và sinh sản tại địa điểm này. Bailey nói: “Bạn cần phải cẩn thận tuyệt đối với những nơi làm tổ còn tồn tại, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách phục hồi quần thể này về lâu dài,”

Trong ba năm qua, Tập đoàn Mountainside Quarries Group Inc., đã nỗ lực hướng tới việc mở lại một mỏ đá trên đường Quadling Roadđã bị đóng cửa vào năm 2012 sau khi chủ sở hữu trước của nó phá sản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email