Tỉnh bang Ontario cho mở cửa lại nền kinh tế

Toronto: Với những tin vui về số  người nhiễm covid ở tỉnh bang Ontario  ngày một giảm xuống dưới mức  1,200 người, trong hôm thứ hai ngày 8 tháng 2, thủ hiến Doug Ford đã cho công bố  lịch trình mở cửa lại   nền kinh tế của  tỉnh bang  Ontario, và việc mở cửa lại  nền kinh tế  sẽ chia theo vùng, tùy    theo số lượng người nhiễm  mà    vùng  đó sẽ  được ấn định một   mức  giới hạn  khác nhau   và   sẽ được  dùng  theo màu:

Vùng  ngăn ngừa ( prevent) là   vùng  được biểu tượng  bằng màu  xanh  là vùng   có tỷ lệ  số  người nhiễm  covid  theo  dân số ít nhất. Vùng này  kinh tế  được mở cửa toàn diện, nhưng người ta vẫn phải   đeo khẩu trang khi  ra ngoài và   giữ khoảng cách  xã hội. Những vùng   màu xanh  như thành phó  Kingston.

Vùng    đứng hàng thứ nhì  là   vùng bảo vệ ( protect) mang màu  vàng.

 Vùng  đứng hàng thứ ba   là  vùng  giới hạn ( restrict) mang màu cam.

Vùng  thứ  tư là  vùng kiểm soát ( control) mang mầu  đỏ

Vùng    thứ năm là  vùng     phong tỏa ( lockdown)   mang mầu xám là vùng có tỷ lệ  người nhiễm  covid  cao nhất.

Ba  vùng   hiện được  liệt vào  vùng  phong tỏa là   thành phố  Toronto, vùng Peel và  vùng York.

Những vùng   được  liệt  vào  vùng Xanh là     ba khu vực  ở phía  đông tỉnh bang Ontario  gồm   vùng     Hastings Prince Edward, Kingston, Frontenac, vùng  Lennox & Addington và  vùng Renfrew. Vào  12 giờ sáng thứ năm 11 tháng 2, lệnh phong tòa ở ba khu vực   vừa kể trên  sẽ  được hủy bỏ. Các  tiệm bán lẻ, tiệm làm tóc, làm móng, nhà hàng, quán rượu, phòng tập thể dục, rạp xi  nê  sẽ được mở cửa lại.

Tất cả những vùng khác, gồm 2 8 vùng,  ngoại trừ   ba vùng    hiện  ở trong vùng xám,  sẽ được  mở cửa lại  vào ngày  16 tháng  2, và  tùy theo số  người nhiễm mà  sẽ được    chia màu  và sẽ có những giới hạn.

 Ba vùng bị nặng nhất   được liệt kê  trong vùng xám là   thành phố  Toronto, vùng Peel  bao gồm các thành phố Mississauga, Brampton, Caledon, vùng York bao gồm  nhiều thành phố  như  New Market, Markham, Vaughan, Richmond Hill, Aurora… sẽ  được mở cửa  giới hạn  vào   ngày  22 tháng 2.

Một vùng được mở cửa  và  bị liệt trong vùng đỏ  sẽ  được mở cửa  với những giới hạn:   50 phần trăm  số lượng khách hàng tối đa có thể   vào trong những tiệm không bán  đồ cần thiết ,  và 75 phần trăm  số  lượng khách hàng tối đa có thể  vào trong những tiệm bán đồ cần thiết như siêu thị,  dược phòng..

Những vùng xám  như thành phố Toronto,  Mississauga, Vaughan.. được mở cửa  vào ngày  22 tháng 2  nhưng với những giới hạn: Số lượng khách hàng tối đa  được vào   tiệm cùng một lúc   sẽ là  50 phần trăm cho các tiệm bán  đồ cần thiết và  chỉ có  25 phần trăm số lượng khách được vào  cùng lúc ở các tiệm bán   những thứ không cần thiết như  tiệm bán  đồ làm vườn, bán dụng cụ sửa nhà..  trong thời đại dịch. Người ta có thể tụ họp ngoài trời  tối đa là 10 người  và phải đeo khẩu trang, giữ  khoảng cách xã hội.

Các  trò chơi ngoài trời như  trượt băng, đi  đường rừng..  sẽ được    mở nhưng cũng có những giới hạn.

Tóm lại  nền kinh tế  tỉnh bang Ontario  được mở cửa dần dần  trở lại, nhưng cho dù   ở bất cứ vùng nào  từ vùng  xanh cho đến vùng xám, người ta sẽ phải đeo khẩu trang và  giữ khoảng cách  xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email