Tỉnh bang Ontario rợp bóng Cờ vàng

Lần đầu tiên các dân biểu tỉnh bang Ontario, thuộc các đảng Tự do cầm quyền, đối lập Bảo Thủ, và Tân Dân chủ NDP đã quàng khăn Vàng Ba sọc đỏ, biểu tượng của cộng đồng người Việt tỵ nạn, trong phiên họp của Viện Lập pháp tỉnh bang, hôm thứ năm 21 tháng 4, thảo luận về vấn đề giá điện và năng lượng.

Tuy thư mời chỉ được công bố trước đó 2 ngày, hầu hết các đại diện các hội đoàn, tổ chức chính trị, tôn giáo và rất đông đồng hương đã ghi danh tham dự sự kiện quan trọng này.

Do khu vực quan sát phiên họp bị “quá tải”, nhiều đồng bào đã không thể vào bên trong hội trường để dự khán buổi họp ngày 21/04.

Hiện diện trong buổi lễ ghi dấu “Ngày hành trình tìm Tự do” còn có Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải.

Trong một thông cáo báo chí, phổ biến hôm 22 tháng 4, thủ lãnh đảng đối lập Bảo Thủ Ontario, ông Patrick Brown, nhận định: “Đây là một ngày lịch sử đối với cộng đồng người Việt ở Ontario. Các dân biểu tỉnh bang Ontario đã quàng khăn Vàng Ba sọc đỏ, lá cờ Di sản, biểu tượng của Tự Do và sức mạnh bền bỉ của cộng đồng người Việt”.

Dân biểu Julia Munro, đơn vị York-Simcoe, đã yêu cầu Viện Lập pháp tỉnh bang chấp thuận cho các dân biểu được quàng khăn Cờ Vàng trong phiên họp nói trên. Sau khi tham khảo ý kiến các dân biểu, Chủ tịch Viện Lập pháp Ontario, ông Dave Levac, đã đồng ý với đề nghị này.

Bà Julia Munro, trong một tuyên bố, nói rằng: “Ngoài việc ghi nhận những thử thách thức đã phải vượt qua trong quá khứ, ngày Hành trình Tìm Tự do còn là dịp để vinh danh những đóng góp của Cộng đồng Người Việt cho đất nước Canada”.

Bà Julia Munro cũng đã nhắc đến đạo luật S-219, “Ngày hành trình tìm Tự do” do chính phủ liên bang ban hành vào năm ngoái, ghi dấu sự kiện hơn 60.000 thuyền nhân Việt Nam đã vượt biển tỵ nạn Cộng sản và đã được chính phủ Canada đón nhận vào thập niên 70, 80.

Nữ dân biểu Amrit Mangat, đơn vị Brampton, trong phiên họp nêu trên, cũng đã đưa ra bản tuyên bố về ngày “Hành trình tìm tự do”.

TNS Ngô Thanh Hải, trong phần trình bày cảm tưởng với các dân biểu và những người tham dự tại phòng tiếp tân trong Viện Lập pháp, nói việc thuyền nhân Việt Nam bỏ nước ra đi là một sự kiện thể hiện sức mạnh sinh tồn, khả năng hồi phục và hội nhập từ những mất mát đau thương của người Việt, niềm tin vào tương lai, vì gia đình và vì muốn sống trong Tự do đã vượt qua bao hiểm nguy để đến Canada.

Trong một phát biểu với VietTV, TNS Ngô Thanh Hải đã nhắc đến mục tiêu của cuộc tranh đấu hiện nay cho dân chủ Tự Do, Nhân quyền là làm sao để người dân trong nước hưởng được quyền làm người như chúng ta hiện có ở hải ngoại.

Đại diện Hội Người Việt Toronto, dịp này, đã cảm ơn Viện Lập pháp Ontario đã vinh danh Cộng đồng Người Việt nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày đạo luật S219 được ban hành.

Buổi lễ kỷ niệm “Ngày hành trình tìm Tự do” đã kết thúc vào lúc 1 giờ 30 cùng ngày sau khi dân biểu Julia Munro tuyên đọc trước Viện Lập pháp danh sách các hội đoàn người Việt có mặt tại nghị trường.

4 1 3

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email