Tỉnh bang Quebec cho mở cửa các cơ sở thương mại, tiệm làm móng, phòng tập thể dục

Montreal: Trong hôm thứ ba ngày 2 tháng 2, thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec cho biết là với số người nhiễm covid ngày một sút giảm,trong tuần tới các cửa tiệm thương mại, các tiệm cắt tóc, làm móng, thẫm mỹ, các bảo tàng viện sẽ được mở cửa lại.
Tuy nhiên ở các vùng có số đông người bị nhiễm và chết vì covid như thành phố Montreal và Quebec thì lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối cho đến 5 giờ sáng vẫn còn hiệu lực.
Thủ hiến Legault cũng nói là cuộc chiến chống covid vẫn chưa kết thúc, vì 34 phần trăm các cuộc giải phẩu của các bệnh tật khác, đã bị hủy bỏ ở các bệnh viện, để nhường chỗ chữa trị cho các bệnh nhân bị covid.
Ở những vùng mà số người bị nhiễm covid không nhiều, đã được chuyển từ lệnh báo động đỏ xuống lệnh báo động màu da cam. Và tại các vùng này, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ 30 tối.
Các nhà hàng, phòng tập thể dục, và các trung tâm thể thao trong nhà sẽ được mở cửa lại vào tuần tới.
Các rạp hát sẽ được mở cửa lại vào ngày 26 tháng 2.
Tại khu vực có lệnh báo động màu da cam, các nhà hàng được mở cửa lại nhưng khách hàng phải điện thoại giữ chỗ trước và một bàn ăn chỉ có tối đa 2 người lớn và những con cái của hai người này.
Thủ hiến Legault cũng nói là các trường đại học và cao đẳng cũng sẽ được mở cửa đón sinh viên trở lại vào tuần lễ tới.
Trong khi thủ hiến Legault không khuyến khích cư dân trong tỉnh bang đi đây đó trong phạm vi tỉnh bang, nhưng ông cũng khuyến cáo là mọi người không nên đi nếu không cần thiết và cảnh sát sẽ không biên giấy phạt những người này.
Cũng theo bác sĩ Horacio Arruda, trưởng ty y tế công cộng tỉnh bang Quebec thì chính quyền tỉnh bang đang nỗ lực chủng ngừa covid cho những người trên 65 tuổi, và nếu số người lớn tuổi được chủng ngừa tăng, chính quyền tỉnh bang có thể giảm bớt những ngăn cấm trong những ngày sắp tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email