Tính đến nay trên 75 ngàn quân Nga thương vong trong cuộc xâm lăng xứ Ukraine

London: Trong cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ hôm thứ năm ngày 28 tháng 7, cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã tiết lộ là có trên 75 ngàn binh sĩ Nga bị chết hay bị thương trong cuộc xâm lăng vào Ukraine trong vòng 5 tháng qua.
Dân biểu Elissa Slotkin của tiểu bang Michigan đã nói với phóng viên đài CNN là các dân biểu đã được thông báo là trên 75 ngàn quân Nga chết và bị thương và đây là một con số thương vong to lớn.
Ngoài ra dân biểu Slotkin cũng nói là theo nhận định của cơ quan tình báo Mỹ thì 80 phần trăm quân số còn lại của quân lực Nga đã sa lầy, dậm chân tại chỗ và họ rất mệt mỏi.
Cũng theo dân biểu Slotkin thì quân Ukraine cũng bị thiệt hại, nhưng không nặng nề so với những sự thiệt hại của quân Nga.
Trước đó tổng thống Biden nói là quân Nga đem 150 ngàn quân vào Ukraine và như thế thì trên 1 nửa quân số của Nga ở Ukraine đã bị loại ra khỏi vòng chiến.
Theo nhận định của bộ quốc phòng Anh thì số thương vong của quân Nga trong 3 tháng xâm lăng Ukraine, tương đương với số thương vong của quân Nga trong vòng 10 năm xâm lăng xứ Afghanistan trước đây.
Cũng theo bộ quốc phòng Anh thì quân Nga bị thiệt hại nặng nề vì thiếu chiến thuật, thiếu sự hợp đồng binh chủng với không quân và thiếu những tăng viện. Bộ quốc phòng Anh cũng cho là quân Nga cũng đang bị thiệt hại nặng trên chiến trường miền Donbas.
Hàng ngàn xe tăng, xe bọc sắt, hàng trăm phi cơ chiến đấu, trực thăng, hàng chục chiến hạm của quân Nga đã bị phá hủy trong cuộc chiến, làm tốn phí cho nước Nga trên 10 tỷ Mỹ kim.
Theo nhận định của các cơ quan tình báo tây phương thì trong vài tuần lễ sắp đến sẽ là thời gian quyết định cho cuộc chiến ở Ukraine, khi quân lực Ukraine chuẩn bị chiếm lại thành phố Kherson, đã rơi vào tay quân Nga từ khi khởi đầu cuộc chiến.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email