Tình hình Covid-19 tăng cao đáng lo ngại tại các Trung tâm chăm sóc dài hạn

Các đợt bùng phát Covid-19 tại các trung tâm chăm sóc dài hạn trong tỉnh đang gia tăng về số lượng và phạm vi, với thêm hai trung tâm khác ở Montréal nằm trong danh sách bùng phát của chính phủ.

Số ca nhiễm tại trung tâm chăm sóc dài hạn Manoir West Island ở Pierrefonds đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua và các thành viên trong gia đình nói rằng họ không rõ về tình trạng của người thân sống ở đó.

Tính đến thứ Năm 3/12, 56 cư dân, chiếm 64% tổng số cư dân trong nhà dưỡng lão này, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và 6 người đã chết. Chỉ bốn ngày trước đó, con số đó là 33 cư dân bị nhiễm bệnh và không có trường hợp thiệt mạng.

Betty Wilson, một cư dân 94 tuổi tại Manoir, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, cho biết nhà dưỡng lão này thiếu nhân viên đến mức bà phải nhờ một số nhân viên và đợi một khá lâu trước khi được giúp đỡ đi vệ sinh vì bà ngồi xe lăn.

Một phát ngôn nhân của cơ quan y tế địa phương cho biết tất cả nhân viên và cư dân trong nhà dưỡng lão đã được xét nghiệm ngay khi một số người bắt đầu có triệu chứng. Một đơn vị giải quyết khủng hoảng đã được thành lập tại Manoir và cơ quan y tế đã cử thêm các nhóm nhân viên đến giúp đỡ. 

Tại trung tâm chăm sóc dài hạn Château Westmount, 46 cư dân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tính đến ngày 3/12.

Yves Vincelette, y tá phụ trách phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Château Westmount, cho biết nhà dưỡng lão này hy vọng sẽ kiểm soát được dịch bùng phát trong vòng vài tuần tới.

Tại đây nhiều cư dân bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng và 16 người đã khỏi bệnh. Vincelette nói rằng vụ bùng phát có thể do các nhân viên đi làm mà không có triệu chứng nhưng có thể đã lây cho người khác.

Trong khi đó, các giới chức y tế cho biết Covid-19 đang tạo áp lực đối với các phòng cấp cứu của bệnh viện ở Québec chủ yếu ở Montérégie, Montréal, Québec City và Outaouais.

Bản cập nhật hôm thứ Hai của dịch vụ Chỉ số Y tế của tỉnh bang về tỷ lệ đầy phòng ER cho thấy tình trạng quá tải tại 6 trong 8 bệnh viện ở Montérégie. Tỷ lệ cho toàn bộ khu vực là 120% công suất, và tại Bệnh viện Haut-Richelieu là 135%. Tính đến thứ Hai, có 49 bệnh nhân đã nằm trên cáng chờ đợi ít nhất 48 giờ ở Montérégie.

Trên đảo Montréal, tỷ lệ trung bình của các phòng cấp cứu được ghi nhận là 92%. Tại Bệnh viện Đa khoa Lakeshore, tỷ lệ này là 132% và tại Bệnh viện Maisonneuve-Rosemont là 126%.

Tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái, 43 bệnh nhân phải nằm trên cáng chờ đợi ít nhất 48 giờ.

Nguyên Minh 

(Theo CBC, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email