Tình nguyện ngồi tù vài ngày để tìm cảm giác

Nhà tù mới vừa hoàn thành Gefangnis Zurich West (GZW), gọi tắt là Zurich West ở Thụy Sĩ, kêu gọi những người tình nguyện đến ở nhà tù vài ngày để kiểm nghiệm trước khi tiếp nhận tù nhân thực sự.

Những người tình nguyện sẽ không nhận được khoản thanh toán hoặc bồi hoàn nào vì là tự nguyện, mặc dù họ sẽ nhận được ba bữa ăn trong tù mỗi ngày (chế biến từ thịt, ăn chay hoặc ăn kiêng theo Hồi giáo) và rất yên bình.

Những ai muốn trải nghiệm 4 ngày tù tại nhà giam Zurich West phải là người sống ở Zurich hoặc làm việc cho bang này, ít nhất 18 tuổi và đồng ý kiểm tra an ninh trước khi tham gia.

Thời gian sống thử trong nhà tù sẽ kéo dài từ 12 giờ trưa ngày 24/3 đến 10 giờ sáng ngày 27/3.

Nếu không muốn trải nghiệm đủ 4 ngày, người tình nguyện có thể ra về sớm bất cứ lúc nào. Ngược lại, ban giám đốc có quyền loại ra những ai không tôn trọng các nội quy chặt chẽ nhằm ngăn chặn nghi phạm bỏ trốn hay tiếp xúc với bên ngoài. Mọi thiết bị điện tử, trong đó có đồng hồ thông minh, sẽ bị cấm ở đây.

Các giới chức nhà tù đã ca ngợi những ưu điểm của chương trình, nói rằng mọi người có thể hiểu được cảm giác thực sự khi ở trong tù – mà không cần phải phạm tội.

Các giới chức nói: “Chỉ có người chiến thắng trong hoạt động thử nghiệm này. Là một người tham gia, bạn có thể trải nghiệm trong một môi trường an toàn để cảm thấy như thế nào khi một người bị bắt thực sự đột nhiên bị nhốt”.

Theo trang tin “thelocal.ch”, thời gian ghi danh tham gia trải nghiệm ngồi tù là từ 12/2 đến 13/2.

Sau khi khánh thành dự trù vào tháng Tư, nhà tù Zurich West sẽ là nơi giam giữ những người bị bắt tạm thời (124 chỗ) và giam giữ trước khi xét xử (117 chỗ). Được biết đã có hơn 600 người ghi tên tình nguyện.

Giám đốc nhà tù, ông Marc Eiermann, nói rằng đợt thử nghiệm cũng sẽ giúp nhân viên trại giam làm quen với công việc tại nơi giam giữ mới.

L.T (Theo thelocal.c