Tình trạng chết vì làm việc quá sức ở nước Nhật

Tokyo: Nước Nhật đang trải qua một thời kỳ mà số người chết vì làm việc quá sức, còn gọi là “karoski”, vì những đòi hỏi quá mức của giới chủ nhân, và đã gây những tổn hại tinh thần lớn lao, cho những người trẻ tuổi ở xứ này.

Những đòi hỏi của giới chủ nhân ở Nhật hiện nay, là một người phải làm việc bằng 1.28 công việc, là mức đòi hỏi cao nhất ở đây từ năm 1991 cho đến bây giờ.

Nước Nhật cần mức làm việc phải thật cao,để giúp duy trì sự đứng vững của nền kinh tế, trong khi dân số xứ này ngày càng già, không còn đủ những người trẻ làm việc, đóng tiền hưu, nuôi những người lớn tuổi như trước.

Việc thúc làm việc quá mức, cũng  đã gây ra nhiều cảnh tang thương.

Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 năm ngoái 2015, có 1,456 đơn xin tiền bồi thường , của thân nhân của những người đã chết vì làm việc quá sức, karoshi.

Hầu hết các ngành kỹ nghệ ở Nhật hiện nay đang lâm vào tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng như y tế,dịch vụ xã hội, chuyên chở bằng tàu và xây cất.

Theo ông Hiroshi Kawahito, tổng thư ký của tổ chức bảo vệ những người phải làm việc quá sức, the National Defense Counsel for Vitims of Karoshi, thì số người Nhật chết vì làm đến kiệt sức, cao gấp 10 lần hơn con số mà chính quyền công bố, vì chính quyền Nhật không muốn chấp nhận việc chết vì làm quá sức này.

Nước Nhật là quốc gia không có luật giới hạn số giờ làm việc một ngày. Những cái chết vì làm kiệt sức ở Nhật chia làm hai trường hợp: chết vì các bệnh tim mạch hay chết vì tự tử sau khi người này bị suy thoái tâm thần.

Số người tự tử liên quan đến việc làm gia tăng 45 phần trăm trong vòng 4 năm qua, với những người từ 29 tuổi trở xuống. Tỷ lệ tự tử ở mức  39 phần trăm ở những người phụ nữ, theo như những thống kê của bộ lao động Nhật.

Số người có thể làm việc ở Nhật sút giảm từ năm 1990 cho đến nay, khi dân số nước này có quá nhiều người già, nhưng thành phần trẻ thì sút giảm vì nhiều lý do: nước Nhật không thâu nhận di dân từ nước ngoài, và số trẻ em sinh ra ngày một giảm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email