Tình trạng hạn hán nặng nề ở miền nam B.C

Miền nam của tỉnh bang British Columbia và nhất là thành phố Vancouver vẫn được xem là nơi có thời tiết tốt đẹp nhất ở Canada: mùa đông không quá lạnh, không có nhiều tuyết và mùa hè không quá nóng.

Nhưng những ưu điểm của thành phố Vancouver và miền nam tỉnh bang B.C. đã không còn vì hậu quả của những thay đổi môi trường.

Những trận sóng nóng diễn ra trong tháng 6 năm nay 2021, đã khiến cho hàng ngàn người ở vùng đại thủ phủ Vancouver chết vì nóng.

Rồi hàng trăm những đám cháy rừng diễn ra trong năm nay ở tỉnh bang B.C., nhiều hơn so với những năm trước đó, cũng vì hậu quả của sự thay đổi môi trường.

Và bây giờ vùng nam của tỉnh bang B.C. lại gánh chịu nạn hạn hán.

Nạn hạn hán diễn ra khiến cho nước trên khúc sông Swift Creek ở thị trấn Squamish cạn dần và bầy cá hồi sống ở đây đang vẫy vùng tìm cách sống còn khi mực nước sông ngày một cạn dần.

Các nông gia trong thị trấn Squamish lo ngại là nếu không có mưa trong vài tuần sắp tới thì mực nước của sông Swift Creek có thể cạn đến đáy, dẫn đến nguy cơ cá mú sẽ chết hàng loạt.

Vùng đại thủ phủ Vancouver trước đây vẫn được xem như là vùng có nhiều mưa hàng năm, nhưng từ tháng 6 cho đến nay đã không có một trận mưa nào diễn ra.

Mùa cá hồi quay lại sông đẻ trứng cũng đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm vì nước sông quá nóng và mực nước quá thấp.

Theo bản công bố của bộ ngư nghiệp liên bang thì mực nước con sông Fraser là nơi có số lượng cá hồi trở về từ biển cao nhất ở tỉnh bang B.C., đã xuống thấp hơn 27 phần trăm so với mực nước sông bình thường trong những năm trước. 

Nạn hạn hán ở vùng West Kootenay trong tỉnh bang B.C. đã lên đến mức trầm trọng là mức độ 4, và các nông gia trong vùng không thể cầy bừa được.

Ông Matthew Carr, chủ nhân của nông trại Linden Lane ở thị trấn Krestova cho biết là số thu hoạch rau trái trong năm nay của nông trại ông, đã giảm 20 phần trăm so với những năm trước.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí, ông Hans Schreier, giáo sư danh dự của trường đại học UBC nói là nạn hạn hán đang diễn ra ở tỉnh bang B.C. chỉ là một trong những thay đổi thời tiết đang diễn ra trên toàn thế giới, hậu quả của sự thay đổi môi trường.

Giáo sư Schreer cũng than phiền là chính quyền của các quốc gia trên thế giới đã chậm chạp trong việc đưa ra những biện pháp ngăn cản những thiên tai đang dồn dập xảy ra vì những thay đổi môi trường.

NTH (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email