Tình trạng hạn hán và sóng nóng khủng khiếp nhất đang diễn ra ở Trung quốc

????????????????????????????????????

Hồng Kông: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 8, các phi cơ Trung quốc đã phải bắn những thanh iodide ( silver iodide rods) lên không trung để tạo những đám mây cho mưa trên bầu trời của dòng sông Dương Tử, vì con sông đang cạn nước dần: Trung quốc đang phải đối phó với nạn hạn hán và sóng nóng khủng khiếp nhất từ trước đến nay.
Các giới chức trong chính quyền Trung quốc đã cho biết là nạn hạn hán dọc theo sông Dương Tử sẽ gây những thiệt hại lớn cho mùa màng, gia súc, làm giảm lượng nước uống cho cư dân
Theo những công bố thì có ít nhất 4.2 triệu cư dân tỉnh Hồ Bắc đang sống trong tình trạng hạn hán nặng nề, 150 ngàn người thiếu nước uống và 400 ngàn mẫu tây ( hectares: 1 hectare là 10 ngàn mét vuông) đã thất thu vì hạn hán và sóng nóng.
Con sông Dương Tử là con sông chính cung cấp nước cho hàng chục triệu cư dân Trung quốc.
Nguyên do gây ra nạn hạn hán, gây ra những trận sóng nóng là con người đã gây nguy hại môi trường bằng những nguyên liệu hóa thạch như xăng dầu, khí đốt…
Để ngăn ngừa tình trạng hạn hán, các giới chức chính quyền Trung quốc cũng cho di chuyển những gia súc ở những vùng đang bị hạn hán nặng, đến những nơi tương đối ít bị hạn hán hơn.
Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước trên các dòng sông có các trạm thủy điện ở Trung quốc và đã khiến các giới chức chính quyền buộc các hãng xưởng trong tỉnh Tứ Xuyên phải đóng cửa 6 ngày, vì không đủ điện cung cấp cho 84 triệu cư dân sống trong tỉnh này.
Tính đến ngày thứ hai 15 tháng 8, thì những trận sóng nóng đã bao phủ nhiều khu vực ở Trung quốc trong vòng 64 ngày qua, và đây là thời gian kỷ lục diễn ra ở Trung quốc trong vòng 60 năm qua: quả đất ngày một nóng hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email