Tình trạng kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu, ngày một gia tăng ở Mỹ

Denver: Báo USA Today trong số mới đây có một bài nhận định về tình trạng kỳ thị những người Mỹ gốc Á Châu đã gia tăng trong thời kỳ có đại dịch.
Trường hợp điển hình xảy ra cho bà Helem Oh, một người Mỹ gốc Nam Hàn ở thành phố Denver trong tháng 4 năm ngoái 2020.
Theo bà Oh thì trong 1 ngày, khi đi trên con đường 16th street , bà đã bị hai thiếu niên nói những lời kỳ thị, và sau đó là thái độ khinh miệt bà của một cặp vợ chồng người da trắng đã lớn tuổi.
Bà Oh nói với phóng viên báo USA Today là bà cảm nhận thấy những căm thù, khinh ghét của nhiều người qua đường, vì bà là một người Á Châu trong thời gian có đại dịch covid.
Theo báo USA Today thì nạn kỳ thị những người Mỹ gốc Á Châu đã gia tăng trong thời covid.
Các nhà lãnh đạo cộng đồng đã lên tiếng yêu cầu các giới chức an ninh gia tăng những bảo vệ cho những người Mỹ gốc Á.
Theo lời của dân biểu Ted Liêu, dân biểu đảng Dân Chủ ở tiểu bang California thì trong thời đại dịch, là thời gian đầu tiên mà những giới trẻ người Mỹ gốc Á đã cảm thấy những kỳ thị nhắm vào họ hay vào những bậc ông bà của những người trẻ này.
Báo Washington Post cũng có bài tường thuật về một gia đình người Mỹ gốc Á sống ở Orange County, tiểu bang California. Trong những ngày đầu tháng 2, gia đình ông Haijun Si đã ăn mừng tết Tân Sửu, và tiệc ăn mừng đã bị phá rối khi những đám thiếu niên tụ tập trước nhà ông, la hét những lời kỳ thị, ném đá vào cửa kính và đập cửa.
Gia đình ông Si mới dọn đến khu Ladera Ranch trong quận Cam được 5 tháng và đã bị một đám tiểu yêu quấy rối.
Theo lời ông Si thì chúng đập cửa, ném đá và đến bấm chuông bất kể ngày đêm. Cho dù có sự hỗ trợ, bênh vực của những người hàng xóm, những phá phách của đám tiểu yêu tuy có bớt những vẫn không hết hẳn.
Khu vực Ladera Ranch là khu nhà giầu của dân da trắng trong Orange county, với 30 ngàn dân và chỉ có 4 phần trăm là những người Á Châu.
Tình trạng kỳ thị cũng xảy ra cho những người Mỹ gốc Việt , như trường hợp một nhà hàng Việt ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon đã bị kẻ gian phá hoại 2 lần .
Trong tháng chạp năm ngoái, có kẻ đã ném đá làm vỡ cửa kính của tiệm Utopia Restaurant & Lounge.
Và mới đây chuyện ném đá làm vỡ cửa kính của tiệm này lại xảy ra.
Cả hai lần phá hoại, chủ nhân của nhà hàng Utopia đã thu được video qua máy hình an ninh gắn trước tiệm.
Ông Thu Nguyễn, 57 tuổi, đồng chủ nhân của nhà hàng này đã nói với các phóng viên báo chí là những vụ phá hoại nhà hàng của ông trùng hợp với thời gian mà có những vụ bạo hành, cướp phá những người gốc Á Châu ở Mỹ trong thời đại dịch.
Ông Thu cũng nói là tiệm của ông mở chung với bà vợ, từ năm 2006 cho đến nay và trước thời đại dịch, không có những phá phách làm hư hại tiệm của ông .
Trong tháng giêng vừa qua, có 13 cơ sở thương mại ở thành phố Portland bị kẻ gian ném đá vỡ cửa kính và trong số 13 tiệm bị phá phách này có 9 cửa tiệm của những người Á Châu.
Theo báo Washington Post thì tình trạng kỳ thị những người Mỹ gốc Á Châu gia tăng kể từ khi cựu tổng thống Trump đã gọi con vi rút corona là con vi rút Vũ Hán hay là Kung Flu.
Theo những ước tính thì có chừng 21 triệu người Mỹ gốc Á Châu, và trong số này có chừng 2.5 triệu người Mỹ gốc Việt.
Trong thời đại dịch, những người Mỹ gốc Á Châu vừa phải chống trả với con vi rút mà còn phải chống lại những kỳ thị nhắm vào những người thiểu số này.

Phần lớn những người Á Châu hoặc là những người tỵ nạn chạy trốn cộng sản, hay những di dân đưa gia đình tránh nạn độc tài tham nhũng, đến Mỹ tìm một cuộc sống tươi đẹp hơn.
Trong thời đại dịch, những người Mỹ gốc Á Châu đã cùng đứng trên tuyến đầu chống covid : Có ít nhất 67 y tá người Mỹ gốc Phi Luật Tân, đã chết trên tuyến đầu chống covid
Nhưng tiếc thay công lao của họ đã không được ghi nhận, vì nạn kỳ thị chủng tộc màu da đã được phát động từ người cựu tổng thống Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email