Luân Đôn, Anh quốc: Mới đây tổ chức the Independent Anti Slavery Commisioner của nước Anh đã cho công bố một bản tường trình nói về “một tình trạng dùng những người nô lệ gốc Việt trong thời đại mới”.
Những bài báo mới đây ở trên tờ The Guardian đã nói đến việc có những người Việt bị bắt làm nô lệ trong các cơ sở trồng cần sa bất hợp pháp và những tiệm làm nails và cả trong những động mãi dâm.
Bản tường trình cũng cho biết rất nhiều người ở Việt Nam đã mượn tiền của các tổ chức buôn người, với tiền lời 5 phần trăm một tháng, để được chúng đưa lén vào Anh quốc. Tại đây, những người kém may mắn, đã phải làm việc trong các cơ sở trồng cần sa bất hợp pháp, các tiệm làm móng tay, và tệ hơn nữa bị bắt làm trong các động mãi dâm, để có tiền trả những món nợ với mức lời khủng khiếp.
Những người làm việc trong các tiệm nails thì được trả lương rẻ mạt: phải làm một ngày 10 tiếng đồng hồ, 6 ngày 1 tuần và được trả lương 3 Bảng Anh ( 4 Mỹ kim ) một giờ. Trong khi mức lương tối thiểu ở nước Anh là 9.15 Bảng Anh một giờ.