Tình trạng thiếu nước ngày một trầm trọng ở Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 16 tháng 8, thì vì tình trạng hạn hán nặng nề đang diễn ra, các hồ chứa nước Mead và Powell trên con sông Colorado đã khô cạn, khiến cho các giới chức trong chính quyền liên bang Mỹ, đã phải chia khẩu phần nước cho hai tiểu bang Arizona và Nevada, và đây là năm thứ nhì liên tiếp mà nước sử dụng cho hai tiểu bang vừa kể, phải chia theo khẩu phần.
Trữ lượng của hai hồ chứa nước lớn nhất ở miền tây Hoa Kỳ là hồ Mead và hồ Powell chỉ còn một phần tư.
Mực nước hồ Mead xuống quá thấp, gần đáy cho nên các nhân viên trông coi hồ nước, đã tìm thấy 4 bộ xương người, những người đã chết đuối trong hồ nước này từ những năm trước.
Nông gia Donald Bransford ở quận Colusa , gần thung lũng Sacramento trong tiểu bang California đã nói với các phóng viên báo chí là ông ta làm nghề trồng lúa từ năm 1980 cho đến nay, và năm nào ông ta cũng gặt hái được, trừ năm nay 2022.
Một trong những lý do khiến ông Bransford bị mất mùa là số lượng nước ông được chia phần chỉ bằng 14 phần trăm số lượng nước mà ông nhận được trong những năm trước: không đủ nước để tưới ruộng mà trong khi những trận sóng nóng diễn ra.
Ông Bransford cũng nói là Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng hạn hán “chưa bao giờ ” diễn ra trước đó.
Theo bản tường trình của trường đại học California thì trong năm nay có 250 ngàn mẫu ruộng ở tiểu bang California bị mất mùa và số thiệt hại lên đến 1.3 tỷ Mỹ kim và khiến 14,300 người phải bỏ nghề làm ruộng.
Theo nhận định của các chuyên gia thì miền tây nước Mỹ đang trải qua một thời kỳ “siêu hạn hán” chưa từng xảy ra trên thế giới từ trước đến nay.
Con sông Colorado bắt nguồn từ rặng núi Rocky chảy qua các tiểu bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah và Wyoming là nguồn nước quan trọng cho cư dân trong khu vực: 80 phần trăm số nước của con sông này được dùng trong lãnh vực nông nghiệp, là nguồn thủy điện và là nguồn nước uống cho 25 triệu cư dân trong vùng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email