Tỉnh trưởng Hidalgo báo động sự lây nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Harris County

Ảnh: Melissa Phillip

Tình trạng tăng vọt tệ hại trở lại của dịch bệnh Covid-19 tại Texas, với con số hơn 1 triệu người bị lây nhiễm đứng đầu trong số 50 tiểu bang, đã khiến cho bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng của Harris County, gióng lên lời cảnh báo chính quyền và người dân cần nên cẩn trọng trở lại và giảm bớt việc giao tiếp không cần thiết. Trong bài diễn văn báo cáo về tình hình của tỉnh hạt, bà Hidalgo đã lên tiếng chỉ trích chính sách đối phó của chính quyền liên bang và tiểu bang như là những giải pháp nửa vời, khiến gây thêm nhiều người chết oan uổng và việc mở cửa lại sinh hoạt kinh tế không được xuông xẻ.

Bà Hidalgo tiên đoán rằng mức gia tăng hiện nay về con số người bị lây nhiễm và số người phải nhập viện sẽ dẫn đến các biện pháp đóng cửa trở lại. Bà lấy thí dụ về tình trạng tăng vọt đáng sợ tại El Paso để nói rằng nếu không có thay đổi trong cách hành xử, nó sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng tương tự như vào hai tháng 6 và 7 vừa qua khi các nhà thương ở Harris County gần như bị tràn ngập bởi các bệnh nhân bị nhiễm nặng.

Vào lúc cao điểm giữa tháng 7 vùng Houston đã có gần 4,000 người phải nhập viện vì Covid-19, và thống đốc Greg Abbott đã phải ban hành trở lại các biện pháp đóng cửa các quán rượu và giới hạn nhiều dịch vụ kinh doanh, và chấp thuận lệnh buộc mọi người phải đeo mặt nạ nơi công cộng.

Con số những người phải nhập viện đã tụt giảm dần sau đó cho đến giữa tháng 10 thì bắt đầu tăng trở lại, và có nhiều dấu hiệu có thể tăng vọt sắp tới. Tỉ lệ những người bị bệnh nặng phải vào phòng cấp cứu ICU của nhà thương chiếm hơn 15%, một tỉ lệ được xem là vượt mức báo động.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email