Tỉnh trưởng Hidalgo đình hoãn việc tịch biên nhà cửa tại Harris County

Bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng của Harris County đã âm thầm đình hoãn các thủ tục tịch biên nhà cửa với những gia chủ đang thiếu nợ tiền nhà, xuyên qua những sắc lệnh tạm thời đóng cửa văn phòng để bán đấu giá những căn nhà bị tịch biên, đồng thời cung cấp những biện pháp cứu giúp cho những gia chủ đang lâm vào cảnh túng thiếu.

Với lý do về những lo ngại về vấn đề y tế trong cơn dịch bệnh, bà Hidalgo đã ra lệnh đóng cửa văn phòng Bayou City Event Center vào ngày thứ Ba đầu tháng, vốn là ngày duy nhất trong tháng theo luật tiểu bang để chính phủ thực hiện các phiên bán đấu giá các căn nhà bị tịch biên vì không thể tiếp tục trả tiền nhà. Việc đóng cửa này diễn ra từ hồi tháng 4 đến nay, mặc nhiên giúp cho những gia chủ còn thiếu nợ tiền nhà có thêm chút thời gian để tìm cách xoay xở hoặc điều đình với các nhà băng chủ nợ địa ốc.

Tuy nhiên điều này cũng dẫn đến việc nhiều căn nhà sắp sửa bị tịch biên sẽ bị dồn lên thành một con số lớn, và khi thời gian đình hoãn tịch biên của chính quyền liên bang đang áp dụng sẽ chấm dứt vào cuối năm nay, tổng số những căn nhà bị sai áp và đưa ra bán đấu giá để trả nợ có thể sẽ tràn ngập trên thị trường địa ốc.

Văn phòng thông tin về nhà cửa tiên đoán rằng sẽ có khoảng từ 2,000 đến 3,000 căn nhà sẽ bị tịch biên và đưa ra đấu giá hàng tháng sau khi các chương trình tạm hoãn chấm dứt vào cuối năm. Con số này được xem như cao gấp 3 lần con số bình thường trước khi xảy ra đại dịch. Tuy nhiên con số này cũng chưa cao bằng thời kỳ Đại Suy Thoái hơn một thập niên trước, có lúc lên đến 4,000 căn bị tịch biên mỗi tháng.

Thống kê từ cơ quan kiểm kê dân số Hoa Kỳ cho biết hiện nay có hơn 8 triệu gia chủ đang lâm vào cảnh khó khăn trong việc trả tiền nhà, và có hơn một triệu gia chủ đã phải mang nợ trả trễ hơn một tháng tiền nhà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email