TNLT Huỳnh Thục Vy bị đánh

Huỳnh Thục Vy

Hôm 10/10, ông Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của bà Huỳnh Thục Vy, cho biết tại buổi gặp mặt vào ngày 9/10, chính Vy nói với con gái mình về việc bà bị đánh. “Khoảng năm phút cuối cùng của buổi nói chuyện, chị Vy được lại ôm hai con nhỏ. Chị Vy nói nhỏ vào tai của con gái Tuệ Nhã ‘Mẹ ở trong này bị cán bộ đánh đập và bóp cổ. Con về nói với gia đình thông báo cho luật sư Đặng Đình Mạnh để cứu mẹ. Bé Tuệ Nhã nói lại với ba tôi và tôi như vậy.”

Ông Hiếu nói cháu gái Tuệ Nhã, 6 tuổi, thuật lại trên đường về nhà và gia đình chỉ biết được thông tin như vậy mà không rõ nguyên nhân tại sao chị gái mình bị đánh đập trong trại giam.

Ông Hiếu nghi ngờ việc chị gái mình bị đánh đập có liên quan đến việc bà Huỳnh Thục Vy trợ giúp một số tù nhân khác, bằng cách chia sẻ thức ăn hay cung cấp số điện thoại của người thân của họ cho gia đình ông để gia đình ông liên lạc và đưa thông tin về tình trạng của họ trong tù.

Bà Vy đã nói với gia đình trước đây rằng Giám thị Trại giam Gia Trung không muốn bà giúp đỡ người tù khác như vậy.

Ông Hiếu cho biết gia đình cùng luật sư Đặng Đình Mạnh làm đơn gửi nhà chức trách Việt Nam để yêu cầu làm rõ tố cáo của bà Huỳnh Thục Vy và điều tra nếu có việc đánh đập bà.

Năm 2018, bà Huỳnh Thục Vy (37 tuổi) bị kết án 33 tháng tù giam sau khi xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng- quốc kỳ của Việt Nam. Khi đó bà được hoãn thi hành án tù do con còn nhỏ, nhưng bị buộc thi hành án từ ngày 30/11/2021.

Trong khi đó, gia đình tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng hôm 10/10 cho biết, trong buổi thăm gặp định kỳ ngày 7/10, ông không được gặp thân nhân. Lý do mà Trại giam Nam Hà đưa ra là ông không chịu mặc đồng phục của trại giam.

Theo người con dâu này thì khi gia đình muốn chuyển thức ăn cho ông Lượng, phía trại giam từ chối và nói ông Lượng đang bị kỷ luật nên không được nhận đồ tiếp tế. 

Ông Lê Đình Lượng, 56 tuổi, là nhà hoạt động nhân quyền và môi trường lên tiếng về thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt ở miền Trung do nhà máy thép Formosa gây ra năm 2016.

Ông bị bắt giữa năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Tháng 8 năm sau, ông bị kết tán 20 năm tù và năm năm quản chế.

Vào tháng 10 năm 2020, ông từng tuyệt thực nhiều ngày trong Trại giam Nam Hà vì trại giam không cho ông dùng Kinh Thánh và Lịch Phụng vụ cũng như không cho ông dùng giấy bút. Đồng thời ông cũng phản đối điều kiện sống hà khắc từ nguồn nước tại trại giam ô nhiễm nặng nề, không khí bụi bặm từ mỏ đá gần trại giam. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email