Tội phạm chiến tranh uống thuốc độc tự tử ngay sau phần tuyên án

Slobodan Praljak

Chuyện chưa từng xảy ra ở một phiên tòa quốc tế đã khiến nhiều người giật mình. Bị cáo bị xem là tội phạm chiến tranh nhưng cho rằng mình hành động vì dân tộc.
Theo thông tấn xã nhà nước Croatia, tội phạm chiến tranh người Croatia gốc Bosnia, Slobodan Praljak đã chết tại bệnh viện sau khi uống thuốc độc ngay tại phòng tuyên án thuộc Tòa án Hình sự quốc tế (ICTY) ở La Haye, Hòa Lan trong phiên xử 6 tội phạm chiến tranh vào ngày 29/11 vừa qua.
Chỉ vài giây sau khi tòa ra phán quyết với mức án 20 năm tù, bị cáo Praljak – cựu thủ lĩnh quân đội 72 tuổi người Croatia gốc Bosnia – đã hét to “Praljak không phải là tội phạm”, rồi cầm một chai nhỏ mang theo và uống ngay tại phiên tòa nhằm phản đối bản án.
Phiên tuyên án đã phải tạm hoãn vì diễn biến bất ngờ này và ngay lập tức các xe cứu thương và một máy bay trực thăng được đưa tới để chuyển Praljak vào bệnh viện.
Đại diện phiên tòa cho biết Praljak chưa chết và đang được chăm sóc tại bệnh viện. Nhưng không lâu sau đó, theo thông tấn xã chính thức của Croatia là Hina, Praljak đã chết trong bệnh viện do thuốc độc ảnh hưởng đến sức khỏe.
Praljak bị cáo buộc là người ra lệnh phá hủy cây cầu ở thành phố Mostar có từ thế kỷ 16 vào tháng 11-1993 mà theo thẩm phán trong phiên xét xử đầu tiên, hành động của y đã gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với công dân người Hồi giáo.
Trước đó, tòa án đã ra phán quyết ủng hộ các mức án tù đối với 2 tội phạm chiến tranh khác, trong khi 3 tội phạm chiến tranh khác chưa có phán quyết cuối cùng của toàn án vì xảy ra sự việc với Praljak.
Praljak vốn là kỹ sư sau đó trở thành giám đốc rạp hát. Chiến tranh xảy ra, Praljak gia nhập quân đội và nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ của Croatia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email