Tổ chức y tế thế giới công bố bệnh đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu

London: Trong hôm thứ bảy ngày 23 tháng 7, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc tổ chức y tế thế giới WHO là công bố bệnh đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu.
Đây là lần đầu tiên mà tổ chức y tế thế giới đã ban hành tình trạng khẩn cấp mà không có những ý kiến đưa ra từ các chuyên gia y tế.
Theo tiến sĩ Tedros thì việc lan tràn bệnh đậu mùa khỉ tại trên 70 quốc gia trên thế giới, đã đủ chứng cớ cho việc công bố tình trạng khẫn cấp y tế.
Cũng theo tiến sĩ Tedros thì việc công bố tình trạng khẩn cấp, sẽ giúp làm gia tăng những đầu tư vào việc tìm thuốc chủng ngừa cũng như chữa trị bệnh đậu mùa khỉ, từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Bác sĩ Michael Ryan, bác sĩ trưởng khu cấp cứu của tổ chức y tế thế giới nói là việc công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ, sẽ khiến mọi người quan tâm và tìm cách ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm này.
Bệnh đậu mùa khỉ đã diễn ra ỡ miền trung và tây Phi Châu từ hàng chục năm qua, và các chuyên gia y tế chưa biết rõ nguyên nhân nào khiến bệnh đậu mùa khỉ này lan tràn trên toàn thế giới?
Theo cơ quan ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật ở Hoa Kỳ, CDC, thì tính cho đến nay 23 tháng 7, có khoảng 16 ngàn người bị bệnh đậu mùa khỉ tại 74 quốc gia trên thế giới, kể từ tháng 5 năm nay 2022 cho đến nay. Riêng tại Canada cũng có 684 người bị nhiễm loại vi rút này.
Cũng theo bản công bố của cơ quan CDC thì trong số 16 ngàn người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, chỉ có một số người chết và những người này ở Phi Châu.
Những nước có nhiều người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhất là Nigeria và Congo. Những người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở Phi Châu là những người nhiễm từ các loài thú rừng như các loài chuột, loại gặm nhấm..
Trong khi đó theo bác sĩ Rosamund Lewis, một chuyên gia về bệnh đậu mùa của tổ chức y tế thế giới thì 99 phần trăm nhũng trường hợp bị bệnh đậu mùa khỉ diễn ra ở Phi Châu, và 98 phần trăm số bệnh nhân ở Phi Châu là những người đàn ông đồng tình luyến ái và những người này có liên hệ tình dục.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email