Tờ giấy bạc mới của Úc sai lỗi chính tả

Lần đầu tiên trong lịch sử phát hành tiền của Ngân hàng trung ương Úc, hàng triệu tờ giấy bạc 50 đô-la Úc bị sai lỗi chính tả.
Mẫu giấy bạc 50 đô-la Úc mới được cho lưu hành từ tháng 10 năm ngoái với nhiều tính năng chống tiền giả và dấu nổi giúp người khiếm thị. Nó có một mặt in hình Edith Cowan, người phụ nữ đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp Úc giai đoạn 1921 – 1924.
Theo News.com.au, một người dân đã phát giác lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ giấy bạc này.
Thay vì “responsibility”, trên tờ giấy bạc lại ghi thành “responsibilty” (thiếu mất một chữ i) và lặp lại lỗi này đến 3 lần dù đã trải qua nhiều bước kiểm duyệt, xem xét trước khi in hàng loạt. Những dòng chữ bé xíu chỉ có thể đọc bằng kính lúp cũng được xem như một cách để chống làm giả.
Một đại diện của ngân hàng cho biết: “Những tờ tiền này vẫn hợp pháp và có thể được tiếp tục sử dụng như bình thường. Sai sót không ảnh hưởng gì đến tính hợp lệ hoặc chức năng của chúng”. Đại diện ngân hàng cũng cho biết, có khoảng 46 triệu tờ 50 đô-la mẫu mới này đang lưu hành.
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Úc, giai đoạn 2017-2018 cơ quan này cho in 227 triệu tờ tiền giấy mệnh giá các loại, riêng mệnh giá 50 đô-la mẫu mới được cho in tới 184 triệu tờ.
Những tờ tiền bị in lỗi được xem là “hàng quí hiếm” đối với các nhà sưu tập. Tuy nhiên, với số lượng quá lớn của tờ 50 đô-la bị sai sót, chúng khó trở thành món hàng được săn lùng.
Mặc dù vậy theo ước tính của ông Jim Noble, một chuyên gia về tiền cổ và hiếm, có thể từ 100.000 đến 1 triệu tờ 50 đô-la bị lỗi sẽ bị người dân giữ lại nếu có lệnh thu hồi. Vị này cũng thắc mắc là vì sao lại có lỗi chính tả như vậy và nó lại lặp lại đến 3 lần.
M.T (theo Reuters)