Tòa án Iraq ra lệnh bắt Tổng thống Trump

Tòa án Iraq đã ra lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới vụ không kích ở thủ đô Baghdad dẫn đến cái chết của tướng Iran Qassim Soleimani năm 2020.

Lệnh bắt được ban hành bởi một thẩm phán tòa án điều tra thủ đô Baghdad của Iraq hôm 7/1, liên quan tới vụ máy bay Mỹ không kích sát hại tướng Qassim Soleimani của Iran và Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy tổ chức bán vũ trang Lực lượng Huy động nhân dân của Iraq.

Ông Trump bị tòa án Iraq cáo buộc tội danh giết người có chủ đích. Hình phạt tối đa cho tội danh này là án tử hình.

Dù ít có khả năng được thực thi, lệnh bắt nhắm vào Tổng thống Trump mang ý nghĩa biểu tượng, trong bối cảnh ông Trump đang rơi vào tâm điểm chỉ trích vì bất ổn chính trị tại Mỹ.

Vụ không kích dẫn tới cái chết của tướng Soleimani diễn ra ngày 3/1/2020 tại một địa điểm gần phi trường quốc tế Baghdad. Máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công xe chở ông Soleimani khi viên tướng người Iran đang trên đường tới gặp Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi.

Vụ ám sát tướng Solemanei đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao, khiến quan hệ Mỹ – Iraq trở nên căng thẳng. Các nhà lập pháp dòng Shiite tại Iraq đã gây sức ép yêu cầu chính quyền Baghdad trục xuất quân đội Mỹ.

Iran sau đó đã phóng hỏa tiễn vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ bị thương. Đòn trả đũa của Iran đồng thời dẫn tới thảm kịch bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Cuộc tấn công do Tổng thống Trump ra lệnh thực hiện. Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Tổng thống Trump tự hào nói đó là “một mũi tên trúng hai đích”.

Hồi tháng 6/2020, Iran đã ra lệnh bắt giữ Tổng thống Trump và yêu cầu Interpol truy nã nhà lãnh đạo Mỹ. Interpol sau đó bác bỏ yêu cầu này nhưng Iran mới đây lại tiếp tục nhờ tổ chức này yểm trợ.

Công tố viên Ali Alqasi Mehr tại Tehran gần đây tuyên bố ông Trump sẽ bị truy tố sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email