Tòa án liên bang bắt đầu phiên xử các hung thủ giết Ahmaud Arbery

Mặc dù đã bị xét xử và tuyên án tù chung thân tại một tòa sơ thẩm Georgia vào mùa thu năm ngoái về án mạng khiến cho một thanh niên da đen là Ahmaud Arbery bị bắn thiệt mạng, ba người đàn ông da trắng vẫn tiếp tục bị truy tố ra tòa án cấp liên bang với các tội danh vi phạm dân quyền và nhắm tấn công nạn nhân vì đó là người da đen, được định nghĩa như là những tội phạm vì lòng thù hận, với phiên xử đầu tiên vừa mới diễn ra vào ngày thứ Tư vừa qua.

Đó là ông Greg McMichael, cùng với con trai Travis McMichael, và một người hàng xóm là William Bryan là người đã quay video toàn bộ diễn tiến của vụ rượt đuổi theo anh Arbery và sau đó bắn chết nạn nhân. Những bị can này nói rằng họ nghi ngờ anh Arbery là một kẻ gian muốn ăn trộm trong khi anh ta chỉ là một thanh niên đang tập thể dục khi chạy bộ qua khu phố này. Vụ án mạng xảy ra vào tháng 2/2020 nhưng cả 3 bị can này đều không bị câu lưu cho đến khi đoạn video này được tiết lộ ra ngoài vài tháng sau đó.

Lần này, các công tố viên muốn đưa ra những bằng chứng cho bồi thẩm đoàn thấy rằng các bị can này đã thường xuyên có những lời lẽ mang tính kỳ thị sắc tộc, đặc biệt là đối với người da đen từ lâu, và từ đó dẫn đến những hành động bạo lực tấn công vào anh Arbery chỉ vì anh ta là người da đen. 

Trong phần biện hộ, các luật sư đại diện cho họ cũng nói rằng những lời chửi thề nặng tính kỳ thị sắc tộc của các thân chủ họ là những điều không thể tha thứ được, nhưng việc rượt đuổi theo anh Arbery và dẫn đến vụ nổ súng khiến anh ta bị thiệt mạng chỉ là một vụ hiểu lầm, dù tai hại, khi họ đang nghi ngờ một thanh niên 25 tuổi bỗng dưng lại chạy bộ ngang một khu phố quen thuộc của họ.

Bồi thẩm đoàn của vụ xét xử này gồm có 8 người da trắng, 3 người da đen và một người gốc Hispanic. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email