Tòa án tối cao B.C đưa ra phán quyết đối với Mạnh Vãn Chu

Tòa án tối cao British Columbia đưa ra một phán quyết quan trọng vào tuần này trong vụ án dẫn độ Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính (CFO) của Huawei (Hoa Vi), công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Theo sự yêu cầu của Hoa Kỳ, bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Vancouver ngày 1 tháng 12 năm 2018, khi bà đang chuyển máy bay trên lộ trình từ Hồng Kông đi Mễ Tây Cơ và Á Căn Đình.

Tòa cho biết chánh án Heather Holmes đưa ra phán quyết đối với bà Mạnh Vãn Chu vào ngày Thứ Tư 27 Tháng 5 về vấn đề được gọi là tội phạm kép (double criminality), lập luận rằng một tội vi phạm ở Hoa Kỳ cũng được coi như là một tội vi phạm ở Canada.

Quyết định này có thể dẫn đến việc bà Mạnh được trả tự do hoặc có thể bắt đầu một vòng tranh luận pháp lý mới để xem việc bắt giữ bà Mạnh có trái pháp luật hay không.

Hoa Kỳ buộc tội bà Mạnh gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, điều mà bà Mạnh và Huawei, công ty viễn thông khổng lồ của Trung Cộng, đều bác bỏ.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email