Toà liên bang Hoa Kỳ phán quyết nhóm người Việt lừa đảo dân Mỹ qua mạng

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), một toà án liên bang ở Florida vừa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với ba công dân Việt Nam trong vụ lừa đảo qua mạng nhắm vào hàng ngàn người tiêu dùng Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Vụ này được Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI) của ICE phối hợp với Bộ Công an Việt Nam, Sở Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Công an Hà Nội điều tra hồi năm ngoái. Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã điều tra và bắt giữ 3 người về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 của Bộ luật Hình sự Việt Nam vào tháng 8/2020.

Một đơn khiếu nại nộp lên Toà án Quận Trung tâm của Florida vào tháng 8 năm ngoái cáo buộc nhóm người Việt, gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đã tham gia vào một vụ lừa đảo qua mạng lợi dụng đại dịch để thu lợi cá nhân, theo thông báo của ICE về phán quyết của toà liên bang ở Tampa hôm 28/12. Nhóm này lập ra hơn 300 trang web mà họ dùng để bán các sản phẩm lúc đó đang trở nên khan hiếm trong thời gian đại dịch ở Mỹ, gồm nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hàng ngàn nạn nhân ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đã trả tiền cho các mặt hàng được tiếp thị qua các trang web này nhưng không bao giờ nhận được sản phẩm đã đặt hàng.

Theo Đại sứ quán Mỹ cho biết vào tháng 8/2020, hơn 7.000 nạn nhân bị lừa bởi nhóm người này và các điều tra viên của HSI đã phát giác gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá gần 1 triệu USD.

Đặc vụ John A. Condon của HSI Tampa nói trong thông cáo của ICE. “Lệnh cấm vĩnh viễn này là bước cuối cùng để đảm bảo những người này không còn có thể lợi dụng lừa đảo bất kỳ ai nữa.”

Theo ICE, các bị cáo đã lập ra hàng trăm tài khoản email và mở một tài khoản tại một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua Internet để thực hiện hành vi lừa đảo. Các bị cáo cũng bị cáo buộc đã đưa ra các địa chỉ liên lạc và số điện thoại lừa đảo trên các trang web mà họ lập ra, khiến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan ở Hoa Kỳ nhận được rất nhiều cuộc gọi khiếu nại từ các nạn nhân bị nhóm này lừa đảo.