Tòa thị chính Paris bị phạt vì có quá nhiều nữ viên chức

Chính quyền thành phố Paris, Pháp, đã bị phạt vì bổ nhiệm nhiều phụ nữ đảm nhiệm các ghế cao cấp. Bộ Công vụ nước này yêu cầu tòa thị chính Paris phải nộp phạt 90.000 euro (khoảng 109.260 Mỹ kim) vì vi phạm quy tắc quốc gia về bình đẳng giới khi bổ nhiệm nhân sự trong năm 2018.

Hôm 15/12, Thị trưởng Anne Hidalgo châm biếm quyết định này trong cuộc họp hội đồng thành phố: “Tôi rất vui khi thông báo rằng chúng ta đã bị phạt”.

Bà Hidalgo nói mình “có lỗi” khi bổ nhiệm 11 phụ nữ, tương đương 69% cơ cấu nhân sự, vào các vị trí quản lý trong tòa thị chính thành phố hồi năm 2018. Bà nói: “Công tác quản lý tòa thị chính đột nhiên mang tính nữ quyền quá cao”.

Báo Le Monde trích dẫn nội dung phán quyết, cho biết tòa thị chính Paris đã vi phạm một quy tắc quốc gia về bình đẳng giới có từ năm 2013. Theo đó, một giới tính không được chiếm hơn 60% vị trí quản lý trong cơ cấu nhân sự.

Đáp trả án phạt, bà Hildago cho biết bà và các nữ đồng nghiệp sẽ đích thân đến nộp phạt. Bà nghiêm nghị nói: “Mức phạt này là vô lý, không công bằng, vô trách nhiệm và nguy hiểm”. Bà lưu ý rằng phụ nữ Pháp cần được khuyến khích để “phấn đấu vì tình trạng bình đẳng giới ở nhiều địa phương vẫn còn tụt hậu”.

Trên Twitter, Bộ trưởng Công vụ Amelie de Montchalin thừa nhận mức phạt này chỉ từng áp dụng cho năm 2018. Sau đó, quy tắc vô lý đã được bãi bỏ vào năm 2019.

Bà Montchalin nhắn đến thị trưởng Hidalgo: “Tôi muốn sử dụng khoản tiền phạt của thành phố Paris cho các hành động nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong cộng đồng. Tôi mời bà đến đây để thảo luận cụ thể”.

Bà Hidalgo trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Paris năm 2014 sau hơn 13 năm làm phó thị trưởng thành phố. Bà tiếp tục được bầu làm thị trưởng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 6/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email