Toa xe métro cũ sắp biến thành công trình văn hóa

Giai đoạn đầu của một dự án nhằm tái sử dụng một số toa xe métro cũ của Cơ quan Chuyên chở công cộng Montréal (STM) đang được xây dựng trong khu Griffintown thuộc quận Sud-Ouest.

Hai toa xe MR-63 sẽ trở thành một phần của quảng trường ở góc đường Peel và Ottawa trong đó bao gồm một quán cà phê, quán bar và một khu ngoài trời có cửa hàng bia, cửa hàng thiết kế nghệ thuật.

Thị trưởng Valérie Plante từng nói trong dịp công bố dự án: “Tôi nghĩ đây là một ý tưởng tuyệt vời để bảo đảm rằng các toa xe métro – ngay cả chúng không còn được sử dụng nữa – vẫn sinh động trong ký ức của chúng ta”.

Công trình này là một phần của khu phức hợp ba tầng lớn hơn, dự trù sẽ khai trương vào năm 2021 và dự án này là sản phẩm trí tuệ của anh em Frédéric và Étienne Morin-Bordeleau, đồng sáng lập “Project MR-63”.

Khi công bố dự án cách đây vài tháng, Frédéric nói rằng kiến trúc này sẽ là một niềm hãnh diện vì nó độc đáo trên thế giới.

Tòa nhà được thiết kế bởi công ty kiến trúc Rayside Labossière và sẽ có các tấm năng lượng mặt trời để giữ môi trường trong sạch.

Mục đích là để giới thiệu các sáng tạo địa phương thông qua các phòng trưng bày nghệ thuật, một cửa hàng thiết kế, một quầy thực phẩm, khu hội nghị, sân khấu và khu vực nghỉ ngơi trong một cấu trúc đa tầng bao gồm các toa xe métro hai tấn xếp bên trong lồng kính thân thiện với môi trường.

Giai đoạn đầu sẽ mở cửa đón công chúng từ 19/7 đến 15/9. Dự án ước tính tốn kém 7 triệu đô-la.

Dự án là kết quả của việc STM kêu gọi người dân mua và chuyển đổi các toa xe thế hệ thứ nhất dần dần được thay mới trong hệ thống xe điện ngầm Montréal.

Mỗi toa xe được bán với giá từ $750 đến $1.000. Người dự mua phải trình bày một dự án thân thiện với môi trường, bao gồm một kế hoạch tài chánh và vinh danh tính di sản của các toa xe.

Trong khi đó một toa xe MR-63 khác vừa được giao cho trường Bách khoa Kỹ thuật Montréal để được biến thành một trung tâm y tế cho sinh viên.

Florence Ravary-Berger, một trong 17 sinh viên liên quan đến dự án cho biết, toa métro cũ sẽ được dành riêng cho sức khỏe học sinh. Nó không phải là nơi để học tập hay làm việc. Các hoạt động khác như chương trình, hội nghị và hội thảo về sức khỏe tâm thần, cũng sẽ được tổ chức trên toa xe điện ngầm cũ này.

Toa métro dài 17 thước được STM chuyển cho trường Bách khoa Kỹ thuật để các sinh viên tại đó có thể cải biến nó cho mục đích khác. Đây là một trong 7 chiếc được STM bán đi để chúng có một cuộc sống khác.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email