Toàn quốc chìm trong giá lạnh

Dĩ nhiên bạn đọc không cần phải đọc bản tin này mới biết là trời lạnh.

Những ngày vừa qua, cả nước rơi vào một đợt lạnh khủng khiếp mà theo nhiều nhà khí tượng học, đây là hiện tượng bất thường ở tháng 12.

Báo động cực lạnh đã được ban hành ở nhiều cộng đồng trên khắp cả nước, bao gồm các tỉnh đông dân Ontario và Quebec. Theo Bộ Môi trường Canada, hôm 27 tháng 12, khi nhiệt độ ở Toronto là -15 °C (chưa kể độ lạnh của gió – windchill) và Ottawa – 25 °C, thì điểm lạnh nhất ở Canada là Armstrong, Thunder Bay của tỉnh bang Ontario. Thị trấn chưa đến 1300 dân này hôm đó lạnh đến khó tin: – 42.8 °C!

Ngày Boxing Day (26 tháng 12), thành phố Winnipeg của Manitoba ghi nhận độ lạnh -30 °C. Cũng hôm Boxing Day, ở Alberta nhiều nơi lạnh dưới -19 °C.

Dưới đây là một vài chi tiết đáng sợ về cái lạnh trên toàn quốc trong ngày 27 tháng 12 qua:

Tổng diện tích của Canada là 10 triệu cây số vuông, nhưng hôm thứ Tư chỉ có 0,00003 phần trăm diện tích đó là không bị lạnh đến mức đông đá. Khu vực may mắn đó là vài vạt nhỏ ở ven bờ Vancouver Island

Theo Hiệp hội Xe hơi Canada (CAA), ở thủ phủ Edmondton của Alberta hôm 27 tháng 12, nếu phải gọi xe kéo vì xe đề không nổ, bạn sẽ phải chờ 16 giờ đồng hồ, còn nếu phải kéo, 17 giờ.

Nhiệt độ (không biết có còn nên dùng chữ “nhiệt” nữa hay không?) ở thành phố Saskatoon (tỉnh bang Saskatchewan) hôm 27 tháng 12 lạnh hơn cả Bắc cực lẫn Nam cực ngày hôm đó. Hôm thứ Tư, Saskatoon lạnh – 29 °C, trong lúc Viện Khí tượng Na uy cho hay cả Bắc cực lẫn Nam cực đều ở -23 °C.

Toronto lạnh hơn cả căn cứ Canadian Forces Station Alert (gọi tắt là CFS Alert, một căn cứ của quân lực Canada ở Alert, trên đảo Ellesmere Island, Nunavut). Nơi này cách Bắc cực 817 cây số và cách thủ phủ Iqaluit của Nunavut 2000 cây số. Để đến đó, chỉ có cách dùng phi cơ của Không quân. Khu vực này hiện đang chìm trong bóng tối vì đến cuối tháng 2 mặt trời mới mọc. Nhiệt độ ở CFS Alert hôm 27 tháng 12 là -7 °C (Toronto -15 °C).

Vancouver, nơi vẫn được coi là ấm nhất nước, lạnh hơn thủ đô Moscow của nước Nga, nơi người ta nghĩ rằng có mùa Đông tàn bạo. Trưa hôm thứ Tư, nhiệt độ ở cả hai thành phố này đều là – 2 °C.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email