Tofino, Ucluelet: 2 nơi đầu tiên ở B.C.cấm ống hút, túi nhựa

Hôm 8-6, Tofino và Ucluelet đã trở thành hai thành phố duyên hải đầu tiên của tỉnh bang B.C. cấm cả các ống hút và túi bằng nhựa sử dụng một lần.

Lệnh cấm này có hiệu lực chỉ 2 ngày trước khi thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố lệnh cấm toàn quốc sớm nhất là trước năm 2021 những đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần, bao gồm các túi, ống hút, dao kéo bằng nhựa. Lệnh cấm áp dụng trong hai cộng đồng trên Đảo Vancouver này sẽ được thực thi bằng hình thức phạt tiền, bắt đầu từ tháng 1-2020.

Tofino và Ucluelet đã hợp tác với Surfrider Foundation Canada trong việc thiết lập luật địa phương nói trên. Surfrider là một tổ chức làm việc với các chuyên gia môi trường để tìm ra những giải pháp bền vững nhằm giúp bảo vệ các vùng duyên hải Canada chống lại tình trạng ô nhiễm từ các chất nhựa (plastic pollution).

Về lệnh cấm đồ nhựa trên toàn quốc, hiện danh sách các vật dụng đó chưa được ấn định, nhưng một nguồn tin từ chính quyền liên bang tiết lộ nó có thể bao gồm những thứ như cây ráy tai, cây dùng để khuấy nước trong ly tách, chén dĩa, cây bong bóng (balloon sticks), bao hộp đựng thức ăn nhanh mang đi, ly tách làm bằng chất xốp polystyrene hoặc styrofoam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email