Tối cao pháp viện Mỹ bác bỏ đơn kiện của tiểu bang Texas và tổng thống Trump.

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ sáu ngày 11 tháng chạp, tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện của ông bộ trưởng tư pháp tiểu bang Texas về chuyện hủy bỏ hàng triệu lá phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ở 4 tiểu bang được xem là chiến trường chính của hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.
Ông Joe Biden đã có nhiều phiếu bầu hơn ở cả bốn tiểu bang này là các tiểu bang Pensylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin.
Đơn kiện lên tối cao pháp viện của ông bộ trưởng tư pháp tiểu bang Texas, Ken Paxton là người ủng hộ tổng thống Trump nhiệt thành, muốn tối cao pháp viện hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở 4 tiểu bang này.
Đơn kiện của ông Paxton được tổng thống Trump và trên 100 dân biểu đảng Cộng Hòa ủng hộ.
Tuy nhiên tối cao pháp viện, với ba vị thẩm phán mới được bầu vào là do ông Trump đề cử, đã bác bỏ.
Sau hơn 60 đơn kiện ở nhiều tiểu bang và trong hơn 1 tháng qua,các đơn kiện của tổng thống Trump qua nhóm luật sư và những người ủng hộ đã bị bác bỏ hầu như toàn bộ.
Tuy tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhận thua và tiếp tục tìm cách lật ngược thế cờ, nhưng những thân nhân của ông cũng như phụ tá đã chuẩn bị cho cuộc thay đổi nhân sự ở tòa Bạch Ốc: đệ nhất phu nhân đã cho chuyên chở vật dụng của và về tư gia ở tiểu bang Florida, trong khi cô con gái Ivanka và con rể đã về tiểu bang Florida mua một biệt thự trị giá trên 31 triệu Mỹ kim.
Trong hôm thứ bảy có hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã biểu dương lực lượng một lần nữa ở Hoa Thịnh Đốn, trước khi cử tri đoàn bỏ phiếu chọn tổng thốn g vào ngày thứ hai 14 tháng chạp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email