“Tôi nghĩ: Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc”

“Tôi nghĩ: Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc” là lời  của một giám đốc người Nhật Bản nói trước gần 100 cử tọa, gồm nhiều quan chức cao cấp. một số nhà khoa học và doanh nghiệp nổi tiếng … của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại một cuộc hội thảo trong khách sạn 5 sao.

Ông giám đốc người Nhật nói câu đó không khác gì giáng một bạt tai vào mặt những người Việt Nam ưu tú tham dự buổi hội thảo đó. Họ là những người Việt Nam thành đạt, yêu nước, làm sao chịu đựng được sự sỉ nhục ấy …

Tuy nhiên, những lời nói tiếp theo của vị giám đốc kia đã khiến những người tham dự gật đầu thừa nhận, thậm chí còn vỗ tay khen ngợi …

Bài nói chuyện của giám đốc người Nhật

Suốt buổi nói chuyện, vị giám đốc người Nhật vừa nói vừa chỉ vào những vật xung quanh như: Màn hình máy chiếu, cặp đèn trên trần nhà, bộ quần áo mọi người đang mặc, thậm chí là cây viết và tờ giấy họ đang cầm trên tay, nghiêm trang nói: “Các vị xem, mọi thứ đó đều gắn nhãn hiệu Made in China”. 

Ông nói, Trung Quốc hiện diện khắp nơi, đến mức gần như ngành nghề nào cũng có mặt: Từ kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp ở Hải Phòng, kinh doanh bất động sản ở Tiền Giang, sản xuất giày ở Đồng Nai, luyện cán thép ở Thái Bình, sản xuất tinh bột wolfram ở Quảng Ninh, linh kiện điện tử ở Đà Nẵng, ván ép ở Long An, đến gia công in phun, đồ họa, sản phẩm quảng cáo, dịch vụ quảng cáo ở Sài Gòn… nơi nào cũng thấy bàn tay người Trung Quốc.

Từ thưở xa xưa, người Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực xâm phạm bờ cõi Việt Nam, điều này vẫn kéo dài cho đến ngày nay và họ sẽ tiếp bước thế hệ cha ông tiếp tục sự nghiệp bành trướng. Âm mưu của người Trung Quốc được gọi là chiến thuật “tằm ăn lá dâu”,  không chiếm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam một lúc mà là “ăn mòn” từng bộ phận, sau đó độc chiếm toàn bộ.

Kế hoạch “tích tiểu thành đại” của Trung Quốc gồm nhiều hành động nhỏ: Từ việc thâu tóm và biến các công ty Việt Nam thành công ty Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện của người Trung Quốc tại Việt Nam; cho tới việc đẩy mạnh đầu tư lớn trên khắp đất nước, đặc biệt là khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên … nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S (bề rộng chỉ khoảng 40km).

Có thể nói, việc di dân âm thầm xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam là bước nhỏ tạo bàn đạp để người Trung Quốc đồng hóa cũng như gây nhiễu trật tự xã hội tại đất nước hình chữ S. Trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam, họ muốn từng bước từng bước thay thế người Việt bằng người Trung Quốc, nhằm phục vụ cho âm mưu chia cắt Việt Nam và xâm chiếm Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam thường bày tỏ “bất bình” trước sự “ngang nhiên” tuyên xưng chủ quyền của Trung Quốc đối với biển đảo Việt Nam, nhưng… hàng chục ngàn người Trung Quốc âm thầm di dân đến Việt Nam thì gần như không ai lên tiếng hoặc hành động gì, cứ để nó tồn tại một cách tự nhiên. Các phóng sự về những ngôi làng Trung Quốc mọc tại Việt Nam đã chứng minh điều đó.

Cuối năm 2015, tại Đà Nẵng, 2 cửa hàng do người Trung Quốc làm chủ thậm chí đã ngang ngược “tuyên xưng chủ quyền” bằng cách không bán hàng cho người Việt. Người Việt đang mất chủ quyền ngay trên chính mảnh đất quê hương của mình?

Nhưng rất lạ là, nhiều lãnh đạo của Việt Nam dường như không mảy may nghi ngờ. Họ có vẻ khá dễ dãi và nhìn nhận sự việc quá đơn giản, trong khi người Trung Quốc thì quá thâm độc! Do các bạn quá ngây thơ hay đang nhún nhường, e sợ trước một nước lớn như Trung Quốc? Hay cái tâm lý “tiến cống” vẫn còn hằn sâu trong tâm trí từ thời Bắc thuộc?

Ông giám đốc người Nhật còn nói, người Việt Nam giỏi lắm, thông minh lắm, kiên cường lắm. Nhật Bản từng thua người Mỹ, cả nước Nhật cảm thấy vô cùng nhục nhã, trong khi đó Việt Nam lại thắng Mỹ. Nhưng sau 20 năm, Nhật Bản có Toyota, có Honda, có Mitsubishi, Việt Nam có gì? Người Đại Hàn từng chịu sỉ nhục trước người Nhật, họ có Huyndai, có Samsung, có LG, Việt Nam có gì?

Trung Quốc luôn tham vọng trở thành một cường quốc biển, những vụ đụng độ trên biển với Đại Hàn hay tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản vẫn luôn không ngừng. Còn Việt Nam, đến khi nào mới dám đối đầu với những “tàu lạ” đến từ Trung Quốc?…

Rất khó có thể định nghĩa chính xác thực chất mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc kể từ sau khi hai nước bang giao bình thường sau cuộc chiến biên giới 1979. Tuy nhiên, người nảo cũng thấy Việt Nam đang bị nhuộm đỏ trước hiểm họa “ngoại xâm mềm” bằng con đường kinh tế từ Trung Quốc.

Đáng sợ hơn nữa, rất nhiều những chính sách cai trị đất nước của Trung Quốc đang được Việt Nam áp dụng một cách “triệt để”, thậm chí còn ủng hộ cho các chính sách độc tài mang nhãn hiệu “Made in China”.

Cách đây 10 năm, ngày 18/09/2009, Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng có một bài bình luận với nội dung “bắt chước mô hình Trung Quốc”. Nội dung bài bình luận có đoạn, từ Việt Nam, Cuba đến Bắc Hàn đều đang bắt chước Trung Quốc. Trong khi Cuba và Bắc Hàn chỉ bắt chước một phần thì Việt Nam “bắt chước 100%” và vì vậy, “Việt Nam cần thực sự nhớ ơn mô hình này bởi nhờ thế mà Việt Nam phát triển nhanh về kinh tế và chính trị thì ổn định”.

Điều đáng nói là, trong khi mô hình kiểu Trung Quốc đang bị người dân trong nước và thế giới lên án mạnh mẽ, thì quan chức nhà nước Việt Nam lại “nhập” về nước để đối phó với người dân của mình, như các chính sách: “Đặc khu kinh tế”, “Luật an ninh mạng” …

Những câu nói của vị giám đốc người Nhật khiến bao người dân đất Việt chợt tỉnh ngộ. Nhìn lại tình cảnh đất nước, nhiều người phải tự hỏi, Việt Nam rốt cuộc đang là gì của Trung Quốc? Là thuộc địa? Là chư hầu? Hay là tô giới? 

Tô giới trá hình ?

Nghe ông giám dốc người Nhật nói: “Cuối năm 2015, tại Đà Nẵng, 2 cửa hàng do người Trung Quốc làm chủ thậm chí đã ngang ngược “tuyên xưng chủ quyền” bằng cách không bán hàng cho người Việt. Người Việt đang mất chủ quyền ngay trên chính mảnh đất quê hương mình?”, một số người nghe nghĩ đến tô giới của các cường quốc Anh, Pháp, Nhật Bản… ở Trung Quốc từng treo những tấm biển “Cấm chó và người Trung Quốc” không cho dân Tàu lui tới những nơi họ gọi là “Tô giới”.

Theo luật quốc tế, tô giới là một phần đất nằm trong một quốc gia có chủ quyền nhưng bị một thực thể khác quản lý. Thông thường là một cường quốc thực dân hay một thế lực nào đó được cường quốc thực dân hậu thuẫn như trong trường hợp các công ty mậu dịch thực dân.

Thời Nhà Thanh, Trung Quốc suy yếu về quân sự lẫn chính trị phải ký một số hiệp ước được cho là bất công, trao cho nhiều cường quốc thực dân Châu Âu và Nhật Bản một số quyền lợi trong đó có các tô giới …

Dư luận về một số cửa hàng ở Đà Nẵng do người Trung Quốc làm chủ ngang ngược “tuyên xưng chủ quyền”, cấm người Việt Nam ra vào, khiến một số ký giả các tờ báo quốc doanh nhập cuộc.

Trong một số bài báo viết về Showroom (phòng trưng bày) H.A Cao su thiên nhiên ở 148 Xuân Thủy (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân chỉ tiếp khách đoàn Trung Quốc chứ không cho khách Việt Nam vào mua sắm từng có những đoạn:

Phản ánh với ký giả báo Infonet, Việt Nam, chị Nguyễn Nho Văn Khanh (công tác tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung) cho hay, người dân quanh khu vực Showroom H.A Cao su thiên nhiên ở 148 Xuân Thủy (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) rất bất bình khi Showroom này chỉ cho khách Trung Quốc vào mua sắm và tuyệt đối cấm khách Việt. Thậm chí người dân chỉ tới đứng trước cửa Showroom này cũng bị bảo vệ đuổi đi.

Theo quan sát của chị, hàng ngày, khoảng 11giờ trưa, có mấy đoàn xe chở toàn khách Trung Quốc đến đây, đến 2 giờ chiều thì lên xe rời đi.

Để chứng minh cho phản ánh của mình, chị cung cấp cho ký giả báo Infonet một số hình ảnh.

Dưới đây là một đoạn ký giả viết sau khi tìm hiểu: “Showroom này thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tuệ Dân (148 Xuân Thủy). Gọi là showroom song được xây dựng theo lối kín cổng cao tường, nhìn bên ngoài cứ như một cái lô cốt. Thậm chí mặt tiền của showroom cũng được thiết kế để không ai có thể nhìn thấy mọi hoạt động bên trong.

Xe ký giả vừa đến nơi liền bị những người đứng tại quầy lễ tân ở tiền sảnh showroom ném cho những cái nhìn đầy dò xét.

Họ bước xuống xe, chưa kịp đến quầy lễ tân thì đã có một người đàn ông mặc áo sơ mi kẻ sọc, không đeo bảng tên, xưng là nhân viên bảo vệ tiến ra ngăn lại. Dưới đây là cuộc đối thoại của họ với người đàn ông này:

Hỏi: Nghe nói ở đây bán các mặt hàng làm từ cao su thiên nhiên nên chúng tôi muốn vào mua?

Trả lời: Ở đây chỉ bán theo đoàn chứ không cho khách lẻ vào!

Hỏi: Đoàn là đoàn ra sao?

Trả lời: Chỉ bán cho đoàn khách của Công ty du lịch Quốc Đô chuyển tới thôi chứ không bán cho khách khác.

Hỏi: Công ty du lịch Quốc Đô ở đâu?

Trả lời: Ở Đà Nẵng chứ đâu! (Theo Phòng Quản lý Du lịch, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng thì Công ty này mới đổi tên thành Công ty Kỳ nghỉ tuyệt vời (Beautiful Holiday), kinh doanh du lịch quốc tế và chuyên về khách Trung Quốc, đúng như hình ảnh chiếc xe chở khách đến showroom này mà chị Nguyễn Nho Văn Khanh cung cấp cho ký giả Infonet).

Hỏi: Đoàn nào cũng có thể đến đây mua hả ông?

Trả lời: Ở đây không cho bán riêng lẻ mà có đăng ký theo đoàn. Ví dụ mấy giờ đoàn đến thì báo trước và chỉ bán cho đoàn đó thôi!

Hỏi: Khách vô đây thế nào mà thấy toàn chữ Tàu không vậy?

Trả lời: Chỉ bán cho khách Trung Quốc thôi!

Hỏi: Vậy là ở đây chỉ bán cho đoàn khách Trung Quốc thôi chứ không bán lẻ?

Trả lời: Đúng …

Anh ký giả đưa máy chụp hình chụp khu vực tiền sảnh để ghi lại tên Showroom nhưng người đàn ông đưa tay ngăn ống kính và nói: Ở đây không cho chụp hình!

Theo quan sát của anh ký giả, dù nằm ở một quận vùng ven cách xa trung tâm thành phố, xa biển, xa sông Hàn và hầu như không có trong “bản đồ du lịch” của Đà Nẵng nhưng lượng khách Trung Quốc đến showroom H.A Cao su thiên nhiên đã khiến không chỉ quầy bán nước dừa đặt trên tiền sảnh của Showroom mà cả một số hàng quán của người dân ở quanh đó cũng ghi bảng tên, bảng giá bằng tiếng Trung Quốc!

Đọc bài báo trên, một số người nghĩ đến lời ông giám đốc người Nhật từng nói: “Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc” …

Bảo Quốc

Xem thêm

Nhận báo giá qua email