Tôm nhập cảng có thể chứa vi khuẩn chống thuốc kháng sinh

Một cuộc điều tra của CBC Marketplace đã tìm thấy mức độ đáng lo ngại của vi khuẩn chống thuốc kháng sinh trên tôm nhập cảng được mua tại các cửa hàng tạp hóa lớn trên khắp Canada.

Nhu cầu về tôm trên toàn cầu đã bùng nổ trong những thập niên gần đây, trị giá khoảng 39 tỉ Mỹ kim và đang lớn thêm. Riêng Canada nhập cảng khoảng 700 triệu đô-la tôm mỗi năm, với đa số đến từ các quốc gia Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan.

Nhưng trong khi cơn thèm tôm của chúng ta tăng lên, cách nó đến với bữa ăn của chúng ta đã thay đổi nhiều. Ngày nay, phần lớn tôm trên thế giới được nuôi đại trà trong các bè cạn vốn có thể gây bệnh.

Đó là lý do tại sao đầu bếp Rob Clark của nhà hàng hải sản The Fish Counter ở Vancouver tin rằng thật khó mua được tôm tốt ở siêu thị. Clark cho biết ông đã không ăn tôm nhập cảng trong 20 năm qua. Ông nói: “Chúng có thể chứa đầy thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, thuốc diệt trùng, chúng được nuôi trong các hồ bẩn thỉu”.

Mặc dù Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm Canada (CFIA) không cho phép sử dụng bất cứ thuốc kháng sinh nào trong việc nuôi tôm, việc dùng quá liều thuốc kháng sinh trong kỹ nghệ nuôi tôm ở Á Châu khiến một số nhà nghiên cứu lo ngại về tiềm năng vi khuẩn chống thuốc kháng sinh có thể đổ bộ vào Canada thông qua hải sản nhập cảng.

Để thử nghiệm tiềm năng vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, chương trình Marketplace đã mua 51 sản phẩm tôm đông lạnh từ các cửa hàng lớn ở Calgary, Toronto, Saskatoon và Montréal, và gởi đến một phòng thí nghiệm đặc biệt tại trường Đại học Saskatchewan để phân tích.

Chín trong số các sản phẩm – tức 17 phần trăm – được tìm thấy có mang vi khuẩn như E. coli và cho thấy chống lại ít nhất một loại thuốc kháng sinh.

Tất cả trừ một loại vi khuẩn đều có tính chống lại nhiều loại thuốc, nghĩa là chúng có thể gây nhiễm khó điều trị – được gọi là siêu khuẩn mà các loại thuốc kháng sinh không thể giết chết.

Trong một email, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) nói với Marketplace rằng kết quả là “đáng lo ngại” vì các gene kháng thuốc được tìm thấy “có thể di chuyển giữa các vi khuẩn”. Vì thế ngay cả khi vi khuẩn không thường gây nhiễm cho người, có nguy cơ là các gene có thể di chuyển sang vi khuẩn để gây nhiễm bệnh.

Việc chống thuốc kháng sinh được Tổ chức Y tế Thé giới gọi là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho y tế toàn cầu, với ước tính khoảng 700.000 người chết mỗi năm trên thế giới từ các bệnh chống thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà nghiên cứu ở Anh cảnh báo thêm rằng, nếu không được kiểm soát, sự lây lan tình trạng chống thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiều ca thiệt mạng hơn ung thư vào năm 2050.

L.T. (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email