Tôn giáo và phá thai

Cô Ashley Garza, 29, quyết định phá thai; cô vừa giải ngũ sau 6 năm phục vụ trong quân chủng không quân. Cô giải thích, “Nếu tôi không phá, thì cả tôi lẫn đứa thai nhi, sẽ suốt đời sống trong cảnh nghèo khổ; cuộc sống nghèo khổ đó là điều bất công cho con tôi -cái thai tôi đang mang trong bụng. Chính tôi cũng sống suốt đời nghèo khổ, vì mẹ tôi có con quá sớm.”

com
Cô Ashley Garza và một thai phụ Mỹ Đen quyết định phá thai

Cô không nói mẹ cô bao nhiêu tuổi khi sinh ra cô; nhưng phần cô, cô muốn không có con trong vài năm nữa, để có thuận lợi sử dụng luật G.I. Bill -luật cho phép cựu quân nhân được tiếp tục con đường học vấn miễn phí, sau ngày giải ngũ. Cô muốn vào đại học để học môn social work, và trở thành một cán sự xã hội, có việc làm chắc chắn, và có đồng lương đủ sống.
Garza và người bạn trai của cô phải lái xe suốt 4 tiếng đồng hồ để tới bệnh viện phá thai Reproductive Health Services, một trong vài bệnh viện còn tồn tại sau những đạo luật cấm phá thai của tiểu bang.
Garza là một trong khoảng 20 thai phụ đến phá thai; chờ đón họ là những nhóm chống phá thai, với những câu chửi rủa người phá thai là “sát nhân”, là giết trẻ con, và những thiện nguyện viên che chở người phá thai bằng dù, để không bị chụp hình.
Giúp họ phá thai là bác sĩ Willie Parker, một người Mỹ Đen, cư dân Chicago, bang Illinois -một trong những tiểu bang- cư dân rất nghèo và sùng đạo. Đồng nghiệp với ông chỉ còn một vài người; những người khác bị giết chết, hoặc giải nghệ vì không chịu nổi áp lực của lực lượng chống phá thai. Parker, 53 tuổi, làm việc tại ba thành phố – hai tại Alabama và một tại Mississippi, để giúp thai phụ có hoàn cảnh cần phá thai.
Garza được đưa vào phòng đợi, ngồi chung với khoảng 20 phụ nữ khác. Bác sĩ Parker bước vào, chào hỏi họ, “Good morning, tôi là một trong hai bác sĩ cuối cùng còn có thể đến Mississippi để giúp quý bà, quý cô phá thai.”
Parker giải thích là ông từ Chicago xuống Mississippi mỗi tháng hai lần để làm việc, vì bác sĩ tại Mississippi, trước áp lực của những tổ chức chống phá thai không dám hành nghề nữa.

Parker trình bầy với thân chủ -20 người đàn bà chờ phá thai- ông là con của một gia đình rất đông con và vô cùng nghèo, sống trong một căn nhà tồi tàn không điện, không nước; tối tối học bài dưới ánh đèn chung cư.
Ông thấm thía hiểu việc nuôi con tạo ràng buộc khiến người Mỹ Đen không tiến thân trên đường học vấn được. Ông ý thức mức độ nguy hiểm mà ông phải chấp nhận vì giúp thai phụ phá thai, vì ông đã chứng kiến việc bác sĩ David Gunn bị ám sát năm 1993.
Ông nói, “Những người chống phá thai giải thích sở dĩ họ chống người khác phá thai, vì họ là tín đồ Thiên Chúa Giáo, và họ không chấp nhận nguyên nhân tôi tự nguyện giúp phá thai cũng chỉ vì tôi kính yêu Thiên Chúa.”

Thiện nguyện viên che chở người phá thai bằng dù
Thiện nguyện viên che chở người phá thai bằng dù

Ông tiếp tục giải thích về 4 điểm mà luật phá thai bắt ông phải giải thích với thai phụ:
MỘT LÀ phá thai có thể làm mất máu, và làm hỏng những cơ phận liên quan đến việc thụ thai khiến người đàn bà phá thai không thể có con được nữa. Parker nói những nguy cơ đó có thật nhưng cũng không nguy hơn việc sinh nở.
Cử tọa tỏ vẻ lo sợ trước lời cảnh cáo này.
HAI LÀ nếu quý bà quý cô phá thai vì sợ nghèo túng, không có tiền nuôi con, thì luật pháp sẽ giúp họ bằng cách bắt người đàn ông -cha của thai nhi- phải giúp họ tiền để nuôi con.
Một vài bà bật cười, có vẻ không tin tưởng giải pháp giúp đỡ của pháp luật.

BA LÀ chính phủ buộc tôi phải trao cho quý bà những tờ truyền đơn chống phái thai này; (Parker chỉ chồng truyền đơn trên bàn) xin quý vị tự lấy, để tôi làm đủ bổn phận.
BỐN LÀ tôi phải bảo quý bà là phá thai có thể tạo ra nguy cơ ung thư vú. Tôi đã nói với quý bà điều đó, vì luật pháp bắt tôi phải nói như vậy, nhưng với tư cách là một bác sĩ, tôi phải nói thêm là nguy cơ đó chưa được chứng minh cụ thể.
Sau phần giải thích của bác sĩ, là phần thắc mắc của thai phụ; một thiếu phụ Mỹ Trắng, còn rất trẻ, hỏi, “Tôi mang thai đã 14 tuần rồi, không biết có trở ngại gì không?” Vừa hỏi cô vừa thút thít khóc. “Tôi không muốn gây buồn khổ cho những người khác; nhưng ngay lúc này tôi chưa thể nào có con được.” Cô lo ngại là nếu việc phá thai không suôn sẻ, cần phải đưa cô vào bệnh viện thì mọi việc sẽ vỡ lở, gia đình cô sẽ biết.
Parker bảo cô, “Tôi chỉ có thể cho cô những con số thống kê: từ 4 năm nay, chúng tôi chưa phải chuyển một trường hợp phá thai nào cho bệnh viện cả; và xác suất phải nhờ đến bệnh viện là 0.3%.”

Bác sĩ Willie Parker phá thai vì kính yêu Thiên Chúa, và những người chống phá thai đọc Thánh Kinh
Bác sĩ Willie Parker phá thai vì kính yêu Thiên Chúa, và những người chống phá thai đọc Thánh Kinh

Cô nói cô sắp tốt nghiệp đại học thì bị anh boy friend bỏ rơi trong cảnh thai nghén, mà gia đình cô lại rất bảo thủ, không chấp nhận tình dục ngoài hôn nhân.
Một thai phụ khác bảo Parker là cô vừa xin được job mới, và cái bào thai sẽ gây khó khăn cho việc làm. Một bà gần 40 nói con gái bà mới có con, bà không muốn lại cũng có con.
Năm 23 tuổi, cô Ashley Garza đã đủ trưởng thành để tự nguyện tòng quân, cô phục vụ một năm trên chiến trường Afganistan; nhưng năm 29 tuổi cô lại không có quyền phá thai để tiếp tục con đường học vấn.
Nhân danh Thiên Chúa, những người cấm đoán cô làm đủ mọi cách để bắt cô phải có con, phải sống nghèo khổ suốt đời để nuôi con. Một trong những người đó -ông Robert Lewis Dear, Jr.,- còn bắn chết 3 người, và bắn bị thương 9 người khác tại bệnh viện ngừa thai, phá thai Colorado Springs hôm 27 tháng 11/2015.
Một người khác -anh David Daleiden- ngụy tạo một cuồn video lên án tổ chức Planned Parenthood là buôn bán nhau (thi hài của thai nhi bị phá thai), giúp Hạ Viện thảo luận việc cắt ngân khoản của tổ chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình.

Ông Robert Lewis Dear, Jr.
Ông Robert Lewis Dear, Jr.
David Daleiden
David Daleiden

Tương quan giữa đạo đức và phá thai là như thế nào? Bác sĩ Parker nói vì yêu kính Thiên Chúa mà ông chấp nhận có thể bị giết để giúp thai phụ phá thai; trong lúc anh Daleiden, cũng vì sùng đạo mà toa rập phá tan Planned Parenthood (PPFA) tổ chức ngừa thai, phá thai quan trọng nhất nước Mỹ. Năm 2013 PPFA đã thực hiện 328,000 vụ phá thai.
Nguyễn đạt Thịnh

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6×9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Xem thêm

Nhận báo giá qua email