Tốn kém tiền thử nghiệm covid mỗi lần qua lại biên giới

Sarnia, Ontario: Trong hôm thứ sáu ngày 22 tháng 10, ông Mike Bradley, thị trưởng thành phố Sarnia đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang hủy bỏ việc bắt những cư dân Canada khi trở lại Canada, từ biên giới Mỹ, phải thử nghiệm covid.
là thành phố của Canada sát vớ biên giới Mỹ, nằm đối diện với thành phố Port Huron của tiểu bang Michigan.
Theo luật được chính quyền liên bang Canada ban bố thì những cư dân Canada khi quay lại Canada từ biên giới Hoa Kỳ thì ngoài việc xuất trình chứng nhận chủng ngừa covid hoàn toàn, còn phải trải qua một cuộc thử nghiệm chứng tỏ là người này không có dương tính với covid.
Ông thị trưởng Bradley nói là những thử nghiệm covid rất tốn kém với chi phí một lần thử là khoảng $200.
Cũng theo ông thị trưởng Bradley thì người ta dường như không am tường về cuộc sống của cư dân ở trong các thành phố biên giới: có những gia đình có thân nhân sống ở sát bên kia biên giới và là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất: mỗi lần qua thăm nhau là phải trả tiền thử nghiệm covid.
Ông Bob Vansick, một cư dân ở thành phố Sarnia nói là kể từ tháng 2 năm 2020 cho đến nay ông và vợ đã không thể qua thăm ông bà nhạc ở thành phố Port Huron, và chỉ cách nhau có chiếc cầu biên giới.
Cũng theo ông Vancsick thì tháng 11 sắp tới chính quyền Mỹ đã cho nhũng người Canadians đã chủng ngừa covi hoàn toàn, như trường hợp ông và bà vợ, sẽ được qua Hoa Kỳ.
Nỗi mừng vừa đến với gia đình ông Vansick thì lại có những lo âu: mỗi lần hai vợ chồng ông qua thăm gia đình vợ, thì lúc về lại phải tốn $400 tiền thử nghiệm covid.