Tổng giám đốc CDC khẩn cầu dân chúng tiếp tục đeo mặt nạ

Dù rằng tiểu bang chính quyền Texas và nhiều nơi khác đã thông qua các quyết định rút lại việc bắt buộc cư dân phải đeo mặt nạ nơi công cộng, nhưng vị Tổng giám đốc cơ quan CDC là Tổng Nha Phòng Chống Bệnh Truyền Nhiễm, Bác sĩ Rochelle Walensky, đã đưa ra lời khẩn cầu mọi người dân Mỹ đừng nên lơ là trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người thân trong gia đình, với một trong những biện pháp đơn giản nhất là hãy tiếp tục đeo mặt nạ nơi công cộng hoặc những chỗ có đông người tụ tập.

Với đà chích ngừa hiện nay cho khoảng gần 2 triệu người mỗi ngày, có lẽ chỉ cần từ 2 đến 3 tháng nữa là một số lớn cư dân trong nước đã được chích ngừa và dẫn đến tình trạng miễn dịch cộng đồng và cơn đại dịch này bắt đầu có thể không còn hoành hành nữa tại Hoa Kỳ và mọi người có thể an tâm hơn. Tuy nhiên hiện nay mỗi ngày cũng có khoảng trung bình 66,000 người mới bị lây nhiễm và hơn 2,000 người bị tử vong vì COVID-19. Do vậy, Bác sĩ Walensky khuyên mọi người nên tiếp tục đeo mặt nạ, tránh đi du lịch cũng như những nơi tụ tập đông người, và giữ khoảng cách xa trong những giao tiếp xã hội.

Bác sĩ Walensky cho biết là một loại biến thể mới của coronavirus, B-117, có sức lây nhiễm và tràn lan nhanh hơn một cách đáng ngại và có thể sẽ trở thành là loại siêu-vi-khuẩn hoành hành mạnh nhất tại Hoa Kỳ bắt đầu từ cuối tháng Ba, và do đó có thể sẽ phá hủy phần lớn tất cả những nỗ lực mà Hoa Kỳ đã cố gắng trong thời gian qua với các đợt thuốc chích ngừa.

Hiện nay, viện bào chế Merck đang hợp tác với một công ty đối thủ là Johnson & Johnson để có thể gia tăng khả năng sản xuất thuốc chủng ngừa trong năm nay nhằm giúp cho nhiều người dân có thể mau chóng được chích ngừa. Ngoài ra nhiều hãng bảo hiểm y tế cũng đang tham gia vào một chương trình mới để có thể giúp đỡ cho khoảng 2 triệu người cao niên đang gặp khó khăn để được chích ngừa, nhất là những người sinh sống tại những vùng hẻo lánh hoặc không có nhiều phương tiện di chuyển. Tại Georgia các hệ thống tiệm thuốc tây lớn như Walmart, Kroger và Walgreens cũng nhằm trong kế hoạch của chính quyền liên bang cho việc chích ngừa cho đại chúng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email