Tổng giám đốc công ty của Bộ Công an chơi luật rừng

Tòa án Hà Nội mở phiên tòa xét xử Phạm Hoàng Long (SN 1976, trú tại phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội), cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu, bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tổng giám đốc đi tù vì thuê người “xử” cấp dưới

Tòa án Hà nội đã tuyên phạt Phạm Hoàng Long 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Ngoài ra, tòa án Hà Nội cũng tuyên phạt 3 người khác là đàn em của Long với các mức án là 30 tháng tù, 26 tháng tù và 2 năm tù cùng vì tội danh Cố ý gây thương tích.

Phạm Hoàng Long là tổng giám đốc một doanh nghiệp thuộc Bộ Công an: Xí nghiệp Kinh doanh xăng dầu (thuộc Công ty TMHH MTV Thăng Long).

Lúc này, bà Cao Mai Hoa (SN 1976, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) là Phó Giám đốc xí nghiệp. Thời gian làm việc cùng xí nghiệp, bàị Hoa không đồng ý một số việc làm của Long nên có đơn gửi cơ quan thẩm quyền đề nghị xem xét, giải quyết.

Biết bà Hoa làm đơn kiện mình nên Long tìm cách đánh dằn mặt. Qua quan hệ xã hội, Long quen biết Nguyễn Hiền Bàng (SN 1987, trú tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Khoảng tháng 5/2019, Long gặp Bàng tại một quán ăn ở phường Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) và đưa 50 triệu đồng để nhờ Bàng đánh dằn mặt chị Hoa bằng cách tạt nước nóng vào người chị.

Nhận lời Long, Bàng sau đó gọi hai người khác, cung cấp biển số xe, quy luật đi lại của bà Hoa và 18h15 ngày 3/6/2019, khi thấy bà Hoa đi bộ từ trong Công ty TNHH MTV Thăng Long đi ra xe, chúng đã tạt dung dịch dầu ăn và nước nóng vào mặt, tai và cổ khiến chị bị bỏng, la hét và được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cấp cứu, sau đó chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia điều trị.

Ngày 2/2/2019, Long gặp Bàng tại một quán ăn ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm và đưa thêm cho Bàng 50 triệu đồng để cảm ơn. 

Kết luận giám định thương tích xác định, bà Hoa bị tỷ lệ tổn hại sức khoẻ 25%. Trong khi cảnh sát điều tra, bà Hoa đề nghị xử nghiêm hành vi phạm tội của các đối tượng và yêu cầu Long bồi thường hơn 225 triệu đồng. Ngày 19/4/2021, vợ Long đã bồi thường cho bà Hoa đủ số tiền theo yêu cầu.

Vụ thứ 2, tháng 8/2019, Long được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu. Thời gian này, ông Trần Văn Diệu (SN 1964, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) là nhân viên Công ty TNHH MTV Nam Triệu không đồng ý với việc làm của Long nên thường xuyên viết đơn tố cáo Long gửi cơ quan thẩm quyền. Vì thế, Long bực tức muốn đánh cảnh cáo ông Diện để ông sợ mà không viết đơn tố cáo nữa.

Tháng 11/2020, Long lại hẹn gặp Bàng “nhờ” đánh cảnh cáo ông Diễn vì ông làm ảnh hưởng đến công việc của Long. Sau đó, theo chỉ đạo của Long, Bàng đã nhờ Lê Đăng Luân (31 tuổi, ở Q.Thanh Xuân) và đồng bọn tham gia. Nhận lời, Luân đi mua quần áo Grab và 2 lít a xít cho vào ca nhựa. Khoảng 16 giờ ngày 28.12.2020, Luân hẹn gặp ba người khác để bàn bạc kế hoạch theo dõi. Khi thấy ông Diện, cả nhóm đã mặc áo Grab, đi xe máy áp sát rồi cầm ca a xít tạt trúng đầu, cổ, vai nạn nhân. Do ông Diện không bị thương nên Bàng gọi điện thông báo và nhờ Luân tiếp tục cảnh cáo ông Diện. Mấy ngày sau, Luân ra lệnh đàn em tìm và hắt a xít lên vùng đầu ông Diện khiến nạn nhân bị bị bỏng. “Hợp đồng” này, Long đưa cho Bàng 100 triệu đồng để cảm ơn…

Vợ Long đã bồi thường cho ông Diệu 90 triệu đồng. Ngoài ra, mẹ Long cũng bồi thường cho ông Diệu 40 triệu đồng. Ông Diệu đã có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Long.

Đến ngày 9/4, Long bị  bắt giữ. Sau đó, các bị cáo còn lại ra đầu thú hoặc bị bắt.

Tại tòa, Long thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Long nói do có những hiểu lầm trong công việc nên tức giận và đã 3 lần nhờ “đàn em xã hội” dằn mặt hai cấp dưới.

Dư luận cho rằng bản án quá nhẹ. Ba lần mưu hại cấp dưới bằng thủ đoạn thế mà vẫn được miễn tố 2 vụ và chỉ lãnh án 31 tháng tù?

Hành động gây thương tích cho người khác một cách cố ý. Không phải một lần mà hai lần. Thêm vào đó đang là Tổng giám đốc của một cty của bộ CA. Một người nắm một chức vụ quan trọng trong ngành hành pháp, chưa kể mục đích phạm tội chưa thấy nói đến… Quá khó hiểu!

Tiền tỉ… nằm kho

Chứng kiến hàng loạt thiết bị y tế hiện đại được mua tiền tỉ nhưng không thể hoạt động, các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đều tỏ ra tiếc nuối. Nhiều người biết chuyện này cũng rất bực tức.

Theo nhiều bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, Bộ Y tế cần cử đoàn vào thanh tra, kiểm tra lại công tác đấu thầu, mua sắm, bảo trì… trang thiết bị y tế tại bệnh viện này thời gian qua.

Đầu tiên phải kể đến là «Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm bằng công nghệ vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa» được Bệnh viện mua với giá 5,3 tỉ đồng, được lắp đặt từ năm 2011, giao cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn quản lý nhưng nằm trong kho từ hơn 8 năm nay.

Một bác sĩ đang làm việc tại đây cho biết dù được mua với số tiền lớn nhưng không hiểu sao chỉ dùng chừng 1-2 năm thì ngưng hoạt động. Từ đó đến nay, thiết bị hiện đại này “đắp chiếu” trong Phòng xử lý chất thải rắn y tế để chờ thanh lý.

“Máy siêu âm đàn hồi mô” hiện được đặt tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh cũng tương tự. Tháng 12-2019, ông Dương Thanh Bình, giám đốc bệnh viện, đã ký hợp đồng với Công ty Tài Lộc (Hà Nội) để mua, lắp đặt thiết bị với giá gần 5,6 tỉ đồng.

Máy nguyên chiếc có xuất xứ từ Hàn Quốc, gồm máy chính và các phụ kiện tiêu chuẩn. Sau 2 năm được lắp đặt tại khoa, máy này hầu như không sử dụng vì hiệu quả không hơn máy siêu âm tổng quát khác, lại thiếu an toàn.

“Chúng tôi không hiểu tại sao lãnh đạo bệnh viện lại chọn công nghệ lạc hậu, thiếu an toàn nhưng giá lại rất cao như vậy. Nếu dùng số tiền 5,6 tỉ đồng thì có thể mua được 4 máy siêu âm tổng quát khác có chất lượng tốt, hình ảnh tốt hơn. Trong khi đó, các khoa khác như: Hồi sức tích cực, Sản, Nội tiêu hóa… đang cần máy siêu âm nhưng lại không có” – bác sĩ này tiếc nuối.

Một trong những “công nghệ hiện đại” của bệnh viện này cũng đang “đắp chiếu” là “Máy nhuộm hóa mô miễn dịch tự động” đặt tại Khoa Giải phẫu. Máy được mua gần 2,1 tỉ đồng từ năm 2017, cũng do Công ty Tài Lộc bao trọn gói. Song, máy ngưng hoạt động từ khi mới lắp đặt, do lượng hóa chất đi kèm không đầy đủ.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, nhiều loại máy móc, thiết bị y tế khác được mua số tiền lớn lắp đặt xong nhưng hầu hết không sử dụng. Máy chẩn đoán xơ vữa động mạch được mua từ năm 2012, giá 394 triệu đồng, đang nằm “đắp chiếu” tại Khoa Đơn nguyên điều trị theo yêu cầu.

Máy nội soi tiêu hóa mua năm 2009 với giá gần 950 triệu đồng, được đặt tại Khoa Thăm dò chức năng; kể từ khi được mua về thì liên tục bị hỏng hóc, phải mất rất nhiều tiền để sửa chữa nhưng hoạt động kém hiệu quả vì quá lạc hậu…

Cái cần không mua, máy mua thì… không cần!

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện, trong nhiều năm qua, có rất nhiều khoa đề nghị lên ban giám đốc để mua sắm các loại máy móc, thiết bị y tế cấp thiết chữa trị bệnh nhân nhưng không được đáp ứng. Có khoa thậm chí đưa đề nghị 10 năm nay nhưng lãnh đạo bệnh viện vẫn ngơ đi Trong khi đó, bệnh viện lại mua nhiều thiết bị mắc tiền nhưng không hoạt động, gây phí phạm nhiều tỉ đồng.

Bác sĩ Phan Xuân Khôi, nguyên Trưởng Khoa Sản của bệnh viện, cho biết khoa đề nghị mua máy Monitor để theo giỏi sản phụ chuyển dạ, máy siêu âm tại phòng đẻ…đã 10 năm nay. Đây là một loại máy trong danh mục cấp thiết, cần phải có để chữa trị bệnh nhân nhưng không hiểu lý do vì sao bệnh viện không đáp ứng.

Máy nội soi tiêu hóa từ khi được mua về thường xuyên bị hỏng hỏng, phải tốn nhiều kinh phí để sửa chữa

Trong khi đó, ông Dương Thanh Bình lại ký hợp đồng mua các loại máy, như: Hai máy thở không xâm nhập (năm 2016) cho Khoa Hồi sức tích cực với giá 1,5 tỉ đồng nhưng không sử dụng. Để tránh phí phạm, bệnh viện đã chuyển cho Khoa Nội C nhưng cũng ngưng hoạt động; khiến nhiều nhân viên, bác sĩ rất bất bình.

Hầu hết các thiết bị y tế, máy móc mà bệnh viện này mua sắm chủ yếu trích từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và quỹ của bệnh viện. Còn lại, một số thiết bị khác do Liên minh Châu Âu (EU) viện trợ…

Khối Hậu cần thuộc Bệnh viện xác nhận tình trạng các thiết bị y tế, máy móc “đắp chiếu” nói trên. Người này cho rằng lúc mua máy đầu tư, lãnh đạo bệnh viện đã chủ quan thiếu bàn bạc kỹ lưỡng nên mới dẫn đến lãng phí tiền tỉ như vậy.

Nhiều bác sĩ còn đặt nghi vấn một số thiết bị y tế tại bệnh viện có dấu hiệu “treo đầu dê bán thịt chó” khi vỏ máy có thể xuất xứ châu Âu nhưng ruột lại của Trung Quốc. Bộ Y tế cần cử đoàn vào thanh tra, kiểm tra lại công tác đấu thầu, mua sắm, bảo trì… trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới thời gian qua.

Giám đốc bệnh viện được xem xét bổ nhiệm liên tiếp… 4 nhiệm kỳ?

Ông Dương Thanh Bình (sinh năm 1966), Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, sau khi “ngồi” 3 nhiệm kỳ giám đốc liên tiếp với thời hạn gần 15 năm, nay Bộ Y tế xem xét để bổ nhiệm lại lần 4. Văn bản do ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Y tế, ký.

Đáng chú ý, ngoài việc «ngồi» liên tiếp 3 nhiệm kỳ, trên cương vị giám đốc bệnh viện trong gần 15 năm nay, ông Dương Thanh Bình bị «tố» đã ưu ái, tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều con cháu, người nhà thân thích vào làm việc tại bệnh viện này có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch. Ngoài ra, nhiều bác sĩ, cán bộ của bệnh viện này còn cho rằng với vai trò là giám đốc, người đứng đầu cơ quan nhưng ông Dương Thanh Bình «chuyên quyền – độc đoán» khi tự quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ của bệnh viện. Dù cấp dưới nhiều lần bày tỏ ý kiến nhưng ông Bình đều không nghe.

Đòi ‘tiền trà nước’ khi phát tiền hỗ trợ

Người dân xã vùng cao Hướng Việt (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tố cáo việc hỗ trợ tiền phục hóa, cải tạo ruộng đất bị bồi lấp do ảnh hưởng của lũ lụt trong năm 2020 không minh bạch. Một số cán bộ còn vòi vĩnh “tiền trà nước”…

Đo đất bằng mắt!

Xã Hướng Việt bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ, sạt lở đất kinh hoàng xảy ra cuối năm 2020 khiến hơn 30 ha ruộng lúa của 240 gia đình bị vùi lấp.

Để giúp người dân khôi phục trồng trọt, các gia đình này được nhà nước phát 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón). Tháng 7/2021, xã lập tổ cấp phát tiền thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, một số người thắc mắc vì việc chọn lựa người nhận, đo đạc diện tích đất không minh bạch; cán bộ đã gợi ý dân đưa tiền nước uống và tiền làm giấy tờ.

Có trường hợp người thiệt hại ít lại nhận nhiều tiền hơn người bị thiệt hại nhiều. Việc đo đạc cũng không thực hiện khoa học mà chỉ áng chừng bằng mắt. Bà Lê Thị Hy (59 tuổi, trú thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) cho biết sau lũ, ruộng lúa của bà gần như biến mất nhưng bà chỉ nhận được 3,9 triệu đồng. “Khi cán bộ xã, thôn đến chỉ nghe nói, nhìn rồi hỏi đôi câu chứ không đo đạc gì”, bà Hy nói.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Tình (31 tuổi, thôn Xa Đưng) và nhiều người dân sau khi được cấp tiền, lại bị cán bộ gợi ý bà con hỗ trợ một ít chi phí cho những người làm nhiệm vụ. Mặc dù nói là “tự nguyện” nhưng người dân cảm thấy không thoải mái khi phải đưa tiền như vậy.

Ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch xã Hướng Việt thừa nhận việc đo đạc có sai sót vì xã không có máy móc chuyên dụng, chỉ đo bằng thước, bằng tay nên không chính xác lắm, có nơi chỉ ước lượng.

Ông Sinh cũng cho biết nhiều gia đình “tự nguyện hỗ trợ” cán bộ cấp phát tiền từ 20.000 – 50.000 đồng, chứ xã không chỉ đạo việc này.

Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch huyện Hướng Hóa cho biết việc cán bộ xã Hướng Việt gợi ý người dân “tình nguyện hỗ trợ tiền” sau khi nhận khoản tiền giúp phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai là có thật và hiện đang yêu cầu trả lại cho dân.

Huyện Hướng Hóa cũng giao xã Hướng Việt thu hồi tiền phục hóa ruộng đất đã phát cho những gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhưng không phục hóa ruộng nữa hoặc có diện tích đất chênh lệch lớn trong lúc đo đạc so với diện tích thật. Theo đó, có 10 gia đình ở thôn Xà Đưng bị thu hồi gần 20,7 triệu đồng. Đáng chú ý, 2 trường hợp kê khai thiệt hại lớn hơn bị thu hồi có vợ và con gái ông Hồ Văn Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt.

Ngoài ra, phát tiền không đủ cho 9 gia đình ở thôn Xà Đưng nên xã Hướng Việt phải phát bổ sung thêm cho họ gần 34,5 triệu đồng.

San Hà (tổng hợp)