Tổng Kết Quỹ Cộng Đồng Thời Báo năm 2013

Quỹ Cộng đồng Thời Báo Tường trình cùng bạn đọc

Sau 13 năm hoạt động, tổng số tiền do độc giả và Thời Báo đóng góp vào Quỹ Cộng đồng Thời Báo, tính từ ngày thành lập cho đến ngày 01 tháng 10 năm 2013 đã lên đến $660.941.40 Gia kim và 19.683.25 Mỹ kim.
Thành quả này có được là nhờ Thời Báo đã luôn luôn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc. Những hoạt động của quỹ Cộng đồng Thời Báo hầu hết hướng về những đồng bào bất hạnh ở quê nhà, theo chỉ định của quý vị ân nhân. Trong năm qua, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã tài trợ cho nhiều gia đình nghèo ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, trẻ em khuyết tật, những bệnh nhân ở các trại phong, thương phế binh QLVNCH và các nạn nhân bão lụt.

Như hàng năm, Quỹ Cộng đồng Thời Báo xin gửi đến quý vị báo cáo dưới đây về các hoạt động tiêu biểu của Quỹ Cộng đồng Thời Báo trong năm 2013.

I. Trợ giúp Thương phế binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa

Trợ giúp Thương phế binh có phương tiện tự sinh sống
Trợ giúp Thương phế binh có phương tiện tự sinh sống

Quỹ Cộng đồng Thời Báo không quên món nợ nghĩa tình đối với những thương phế binh Việt Nam Công Hòa (TPB), những người đã hy sinh một phần thân thể để miền Nam được sống trong Tự Do, No ấm trong 20 năm, những người đã ở lại để chúng ta có thể ra đi, những người đang phải sống cơ cực bên lề xã hội. Trợ giúp những người đã từng chiến đấu bảo vệ chúng ta là một việc làm cần thiết để họ có thể sống còn trong những ngày cuối đời và giữ gìn nhân phẩm trong hoàn cảnh khốn cùng.

Quỹ Cộng đồng TB đã trợ giúp gạo trọn năm cho 20 TPB, trợ cấp tiền chữa bệnh cho 8 TPB, sửa nhà đã dột nát của 1 TPB và cung cấp phương tiện làm nấm rơm cho 2 TPB để họ có thể tự sinh sống.
 

 

II. Trại phong

Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã chuyển đến trại phong tại hai miền Nam Bắc thực phẩm khô vào gạo. Ở miền Nam do Sơ Cao Trọng phụ trách và ở miền Bắc do Ni Sư Thích Nữ Như Minh thực hiện. Trại phong, nơi cư ngụ của các bệnh nhân phong và một số trẻ em bất hạnh không nơi nương tựa, thường tọa lạc trong các khu vực hoang vắng, xa thị thành. Họ đến từ các vùng quê khác nhau, nhưng có cùng hoàn cảnh chung: Sống với căn bệnh nan y. Phần lớn sống trong bi quan và tuyệt vọng do cơ thể không còn đầy đủ, lành lặn như những người bình thường, không còn khả năng mưu sinh.
Phần quà đến từ những tấm lòng bác ái của bạn đọc, dù ít dù nhiều, cũng đã mang đến niềm vui, nụ cười và sự an ủi cho những người cô đơn, không thân thích, đớn đau vì bệnh tật hành hạ.

III. Tết với đồng bào nghèo
Vào dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã chuyển cho Hội Từ thiện La San Huế 11.053 Gia kim để giúp cho 1080 gia đình nghèo ở những vùng Ngọc Hồ (Huế), Cây Da (Quảng Trị), Cồn Hến (Huế), Kim Đôi (Huế), Khê Sanh (Quảng Trị), Cồn Sẽ (Quảng Bình) và Mỹ Lộc (Quảng Trị) có được ít nhiều hương vị trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Mỗi gia đình đã nhận được phần quà đến từ những mạnh thường quân của Toronto gồm có 1 bao gạo 10kg, 1 thùng mì tôm, 1 đòn bánh tét hoặc 1 cái bánh chưng có trị giá 200 000đ (Tương đương 10$ CAD) .
IV. Với sư đóng góp của quý vị ân nhân, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã trao cho $3.000 để đưa chị Mạc Thị Liểu về với người Mẹ đang chờ đợi ở quê nhà.
V. Cứu trợ bão lụt và giúp bệnh nhân nghèo mổ mắt:

Đưa bệnh nhân nghèo từ vùng quê lên bệnh việc quận 6 Sài Gòn mổ mắt
Đưa bệnh nhân nghèo từ vùng quê lên bệnh việc quận 6 Sài Gòn mổ mắt

1. Để kịp thời giúp đỡ các nạn nhân của hai trận bão Wutip và Nari ở miền Miền Trung, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã chuyển gấp về cho Frère Trần Văn Bửu (Hue Charity Lasalle) ở Huế $3,500 ngay trong tháng 9. Ngày 28/10, Qũy Cộng đồng TB đã chuyển tiếp thêm $3.500 cho Frère Bửu để cứu trợ nạn nhân thiên tai ở Quảng Bình, Xã Tam Trang.

 

 

2. Cũng trong tháng 10, Qũy Cộng đồng TB đã chuyển $7.000 qua một tổ chức từ thiện để cứu trợ nạn nhân thiên tai ở các tỉnh Quảng Nam, Hà Tỉnh, Quảng Bình, giúp các bệnh nhân nghèo lên Sài Gòn mổ mắt.

Cứu trợ nạn nhân bão lục ở Quảng Nam, Hà Tỉnh, Quảng Bình
Cứu trợ nạn nhân bão lục ở Quảng Nam, Hà Tỉnh, Quảng Bình
Hội Từ thiện La San Huế cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Quảng Bình
Hội Từ thiện La San Huế cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Quảng Bình

 

 

 

 

 

 

 
3. Quỹ Cộng đồng Thời Báo cũng chuyển cho Nhà Tình Thương Cái Rắn (Ottawa, Canada) $7.000 Gia kim. Nhà văn Tống Minh Long Quân, người chủ trương Nhà Tình Thương Cái Rắn  cho hay qua trung gian một nữ tu và những thiện nguyện viên trong nước, đã cấp tốc lo việc cứu trợ nhóm dân tộc thiểu số ở huyện Dakrong (Quảng Trị).
VI. Qũy Cộng đồng TB cũng đã gửi cho tổ chức “Một thân hình” (One Body Village- OBV, tổ chức do Linh mục Nguyễn Bá Thông sáng lập) ngân khoản $2.000 để OBV tiếp tục công việc giải cứu và nuôi dạy các em có số phận hẩm hiu, bị bán làm nô lệ tình dục.

Trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục trong các “Nhà an toàn” của tổ chức “Một thân hình” (One Body Village- OBV) tại quận Củ Chi, tổ chức do Linh mục Nguyễn Bá Thông sáng lập.
Trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục trong các “Nhà an toàn” của tổ chức “Một thân hình” (One Body Village- OBV) tại quận Củ Chi, tổ chức do Linh mục Nguyễn Bá Thông sáng lập.

VII. Cũng trong tháng 10, Qũy CĐTB đã gửi về $2.000 cho trường Khuyết tật Tình Thương và Trạm xá của tổ chức Caritas ở phường Vỉnh Quang,  Rạch Gíá, Kịên Giang. Trạm xá này là nơi điều trị những cô gái bị bán sang Campuchia làm nô lệ tình dục và không may bị nhiễm HIV.

VIII . Thông qua tổ chức Catherine Tran Charity Fund, Qũy Cộng đồng TB đã chuyển $2.600 trong đó có tiền trợ cấp học bổng cho 10 học sinh nghèo hiếu học và tài trợ việc đào 10 giếng nước cho người dân ở vùng xa xôi có nước sạch để sử dụng.
IX. Cũng trong năm 2013, Qũy CĐTB đã chuyển $1.000 cho Cộng đoàn Mến thánh giá Hướng Phương để trợ giúp phần nào trong việc nuôi các em mồ côi, khuyết tật,  chuyển cho cơ sở tôn giáo St Vincent Liem Parish ở Calgary $2.000.

Trường Khuyết tật Tình Thương ở phường Vỉnh Quang, Rạch Gíá, Kịên Giang
Trường Khuyết tật Tình Thương ở phường Vỉnh Quang, Rạch Gíá, Kịên Giang

Ngày 29/10 vừa qua Qũy CĐTB đã khẩn cấp $1.000 giúp chi phí điều trị tạm thời cho em sinh viên Phan Thị Mỹ Tuyền bị bướu trên mặt.

Nhằm mục đích từ thiện và đóng góp vào sự phát triển Cộng đồng, ngân khoản thu được từ ba đại nhạc hội do Qũy Cộng đồng Thời Báo tổ chức tại Vancouver, Toronto, Montreal trong năm 2013 đã được sử dụng để yểm trợ cho các hội đoàn quốc gia, các tổ chức thanh niên sinh viên, quỹ học bổng và cho các hoạt động nhân đạo (tài trợ cho việc trao đổi chuyên môn ngành giải phẫu tim giữa các bác sĩ Miến Điện và Việt Nam thông qua tổ chức Heartbeat Vietnam).
Tính từ đầu tháng 1 đến tháng cuối tháng 10 năm 2013, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã chuyển giao tất cả $54.112.80 cho các tổ chức từ thiện và các đoàn thể hội đoàn địa phương. Trong số ngân khoản này có thu nhập Thời Báo nhận được từ những quảng cáo của các tổ chức vô vụ lợi phục vụ Cộng đồng, hội đoàn, cơ sở từ thiện, tôn giáo và Thời Báo đã tặng lại doanh thu này các tổ chức nêu trên.

Để chứng tỏ lòng biết ơn của Cộng đồng Người Việt đối với đất nước đã đón nhận chúng ta, sau khi chấm dứt hoạt động, tất cả tồn quỹ của Qũy Từ Thiện Thời Báo (TB Charity fund) đã được chuyển cho 4 bệnh viện Nhi đồng thuộc 4 tỉnh bang có cộng đồng người Việt định cư: Britsh Columbia, Alberta, Toronto (Ontario) và Montreal (Quebec).
Để kết thúc phần tường trình cùng quý độc giả, Qũy Cộng đồng Thời Báo xin ghi lại lời của những người đã mang tấm lòng của quý vị ân nhân Toronto trao cho những người cần được giúp đỡ:
Tu huynh Bửu (Hội Từ thiện La San Huế): “Nơi đây dân chúng nghèo nàn quanh năm, Trong thời gian qua họ tìm cách thoát nghèo bằng cách trồng cây keo, và khi nó lớn đủ thì họ bán cho công ty làm giấy. Trận bão vừa rôi đã làm các cây keo của họ gãy hết. Và như vậy họ lại lâm vào cảnh nghèo khổ.  Cả một vùng rộng lớn không có điện cho tới giờ này, là một tuần sau cơn bão. Ở đây có hơn 400 gia đình, Chúng tôi đã phân phát cho mỗi gia đinh 200 000 đồng (10$). Thật sự thì không bao nhiêu nhưng người ta mừng lắm. Xin tiếp tục giúp đở đồng bào nghèo khổ.”

9
Nhà văn Tống Minh Long Quân (Hội từ thịên Nhà Tình thương Cái Rắn):  “Anh chị em đã làm danh sách những người cần được giúp đỡ, ưu tiên cho các em bé và các cụ già có đủ áo ấm và thức ăn trong những ngày này. Tiền của các ân nhân đã được trích ra ngay để thể hiện câu “Lá lành đùm lá tả tơi”
Sơ Cao Trọng: “Kính nhờ chị Diệu Liên chuyển lời cám ơn chân thành sâu sắc nhất của soeur thay cho Tu viện và những bệnh nhân phong”.
Sư Cô Phúc Nghiêm: “Bão vô làm sập nhà hết. Dân chúng rất khó khăn. Khi đoàn chúng con đến thăm thì thấy bé gái không mặc áo, thương quá, chúng con vội tìm quần áo trong những bộ đồ đang tặng cho mặc”.
…Chúng con lại sẵn sàng chờ đợi những tấm lòng từ bi ủy thác cho chúng con mang quà và tịnh tài đến giúp đỡ bà con vùng bão lũ.Chúng con xin thành tâm tri ân tất cả những vị ân nhân đã từ bi phát tâm cúng dường tịnh tài để cứu người, công đức ấy dù được nêu tên hay không, cũng đã trở thành phước đức vô lượng của Chư Liệt Vị”.
Quỹ Cộng đồng Thời Báo, xin chân thành cảm tạ quý vị, các ân nhân, những tấm lòng vàng đã tiếp tay với Thời Báo trong những năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email