Tổng quản đốc bị cáo buộc tội biển thủ công quỹ

Người đứng đầu một hệ thống trường học charter tại Houston và một viên chức khác đã vừa bị cáo buộc tội biển thủ hơn $250,000 từ công quỹ để thủ lợi riêng mua nhà cửa và xe hơi. Trường học charter là một loại trường công lập nhưng được điều hành bởi tư nhân theo một nội qui (charter) riêng biệt của nó.

Ông Richard Garza

Đó là ông Richard Garza, tổng quản đốc của hệ thống trường học Houston Gateway Academy và ông Ahmad Bokaiyan là viên chức điều hành hệ thống điện toán của nhà trường, đã bị một bồi thẩm đoàn cáo buộc và truy tố ra toà về nhiều tội danh âm mưu gian lận và biển thủ các ngân khoản trợ cấp từ chính phủ liên bang.
Hồ sơ toà án cho thấy hai ông này đang tại đào. Mọi nỗ lực liên lạc hai ông đều không có kết quả. Một nhân viên tại văn phòng khi trả lời điện thoại cho biết là không hề thấy hai người này trong những ngày gần đây, cũng như không cho biết là có văn phòng luật sư đại diện hay không.
Hệ thống trường học Gateway này bao gồm 3 ngôi trường nằm ở vùng Greater East End gần khu Golfcrest, với tổng cộng 2,400 học sinh. Theo dự trù, sẽ có thêm một ngôi trường thứ tư nằm ở khu tây bắc Houston.
Theo cáo trạng, ông Garza đã quyết định cấp giao kèo trị giá hơn $280,000 vào năm 2014 cho nhà thầu Hot Rod Systems để thiết lập hệ thống điện toán cho nhà trường, cho dù là việc xây cất nhà trường chưa bắt đầu. Nhà thầu Hot Rod Systems lại do ông Bokaiyan điều hành. Các công tố viên nói rằng thật ra hai ông này đã toa rập với nhau, bởi vì sau khi nhận được tiền từ gói thầu này, ông Bokaiyan đã liền chuyển một số tiền khoảng $164,000 vào trương mục riêng của ông Garza. Và ông này đã dùng số tiền đó để mua một chiếc xe mới hiệu Nissan Armada trị giá hơn $50,000, một căn condo trị giá hơn $86,000 và khoảng $26,000 để trả nợ địa ốc cho một căn nhà khác ở Cypress.
Đây không phải là lần đầu hệ thống trường học này gặp rắc rối về tài chính. Vào năm 2013, cơ quan quản trị giáo dục của tiểu bang là Texas Education Agency (TEA) phát giác chuyện ban quản trị nhà trường tính thêm lệ phí với các phụ huynh muốn con em ghi danh theo học sau khi được tờ báo Houston Chronicle chất vấn. Điều này đi ngược lại quy định của chính quyền tiểu bang. Vào năm 2017, hệ thống trường học này cũng bị điều tra khi cơ quan TEA từ chối đơn xin của Gateway muốn mở thêm các ngôi trường charter mới.

Nhận báo giá qua email