Tổng thống Afghanistan mãn nhiệm tái đắc cử

Tổng thống mãn nhiệm Ashraf Ghani đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tổ chức cách đây ba tháng, theo kết quả sơ khởi được công bố hôm 22/12/2019.
Ông Ashraf Ghani được 50,64% số phiếu, trong khi đối thủ chính là thủ tướng Abdullah Abdullah chỉ được có 39,52%. Việc loan báo kết quả cuộc bầu cử ngày 28/9 đã bị dời lại hai lần vì lý do kỹ thuật. Phe ông Abdullah đòi hỏi ngưng việc kiểm phiếu tại bảy tỉnh vì cho rằng có 300.000 phiếu có dấu hiệu gian lận.
Ngay trước khi loan báo kết quả sơ khởi, Abdullah Abdullah đã tố cáo ê-kíp của ông Ashraf Ghani gian lận, tại các đơn vị bầu cử không có quan sát viên. Hàng ngàn cáo buộc gian lận đã được đội ngũ của ông chuyển cho ủy ban bầu cử độc lập.
Ủy ban này có ba ngày để thu nhận tất cả các khiếu nại, sau đó xem xét và loan báo kết quả chính thức một cách minh bạch. Chắc chắn là các kết quả này cũng sẽ bị phản đối, như hồi bầu cử tổng thống năm 2014.
Cuộc khủng hoảng hậu bầu cử diễn ra đúng vào lúc Hoa Kỳ khởi động vòng đàm phán mới với phe Taliban ở Doha, thủ đô Qatar, sau khi bị gián đoạn vào tháng Chín do quyết định của tổng thống Donald Trump. Phe Taliban không công nhận tính chính danh của chính phủ Kabul, vẫn giữ nguyên quan điểm về việc thương lượng giữa những người Afghanistan với nhau. Phe này chỉ chịu thay đổi với điều kiện người Mỹ ký thỏa thuận rút quân.”
Tổng thống Ashraf Ghani luôn phàn nàn vì bị đặt ra ngoài lề các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban, vì phe nổi dậy từ chối ngồi vào bàn thương lượng với chính phủ Kabul, bị cho là “con rối” của Washington.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email