Tổng thống Biden điện đàm với vị lãnh tụ ngoại quốc đầu tiên là thủ tướng Canada

Hoa Thịnh Đốn: Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi tổng thống Biden nhậm chức, hôm thứ năm ngày 21 tháng giêng, bà Jen Psaki, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc cho biết là vào ngày thứ sáu 22 tháng giêng, tổng thống Biden sẽ điện thoại cho một vị lãnh tụ ngoại quốc đầu tiên là thủ tướng Trudeau của Canada.
Theo bà Hillman, đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, thì thủ tướng Trudeau và các phụ tá muốn gặp tổng thống Biden càng sớm càng tốt, nhưng vì tình hình đại dịch cho nên cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra qua trung gian mạng internet.
Một trong những vấn đề khúc mắc nhất cho việc hỗ tương kinh tế giữa hai nước là việc xây cất hệ thống dẫn dầu khí Keystone XL, dẫn dầu khí từ tỉnh bang Alberta xuống các nhà máy lọc dầu ở tiểu bang Texas.
Canada nhất là tỉnh bang Alberta cần có hệ thống dẫn dầu khí sản xuất tới tay người mua, để phát triển nền kinh tế.
Dự án dẫn dầu khí Keystone XL bị cựu tổng thống Obama bác bỏ vào năm 2015 với lý do là có thể gây ô nhiễm môi trường.
Đến thời tổng thống Trump, thì ông cho phép tiếp tục xây dựng lại hệ thống dẫn dầu khí này.
Vì thế trong những năm qua chính quyền tỉnh bang Alberta bỏ ra 1.5 tỷ dollars tài trợ cho việc xây dựng một phần của hệ thống dẫn dầu khí này trên phần đất của Canada và đã tạo thêm cả ngàn công ăn việc làm.
Trong hôm thứ năm ngày 21 tháng giêng, ngay ngày đầu tiên nắm quyền, tổng thống Biden đã ký sắc lệnh ngăn cấm không cho tiếp tục xây cất hệ thống ống dẫn dầu này.
Việc ngăn cấm này là một cú đấm giết người mà chính quyền Canada cũng như chính quyền tỉnh bang Alberta là nạn nhân.
Ngoài ra chủ trương của ông Biden cũng không khác nhiều gì so với ông Trump là ” Mua hàng hóa của Mỹ trước”, có thể sẽ không giúp gì cho việcphát triển nền kinh tế ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email