Tổng thống Biden đình chỉ hợp đồng thuê khoan dầu tại Bắc Cực của ông Trump

Chính quyền của ông Biden sẽ đình chỉ các hợp đồng thuê khoan dầu và khí đốt tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc Cực Quốc gia ở Alaska trong khi chờ xét lại môi trường.
Động thái này đảo ngược quyết định của cựu TT Donald Trump về việc bán các hợp đồng thuê khoan dầu để mở rộng phát triển nhiên liệu hóa thạch và khoáng sản.
Vùng hoang dã Alaska khổng lồ là nơi sinh sống của nhiều loài thú quan trọng, gồm gấu Bắc Cực, tuần lộc và chó sói.
Vào tháng 1, ông Trump thúc đẩy việc bán quyền khai thác dầu trong khoảng 5% khu hoang dã này, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.
Với diện tích khoảng 78.000 km vuông, Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc Cực Quốc gia (ANWR) thường được mô tả là vùng hoang dã tuyệt vời duy nhất còn tồn tại của Hoa Kỳ.
Đây là một vùng đất hết sức quan trọng với sự sinh tồn của nhiều loài thú, gồm cả gấu Bắc Cực.
Các nhà lãnh đạo bộ lạc Bắc Cực hoan nghênh động thái này nhưng các đảng viên Cộng hòa phản đối.
Chính quyền Biden bị chỉ trích trong một tuyên bố chung của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Sullivan và Lisa Murkowski cùng với đại diện Don Young và Thống đốc Mike Dunleavy.”Hành động này không nhằm mục đích nào khác ngoài việc cản trở nền kinh tế Alaska và khiến an ninh năng lượng của chúng tôi gặp rủi ro,” bà Murkowski nói: Ông Dunleavy nói thêm rằng các hợp đồng mà chính quyền Trump thỏa thuận “hợp lệ và không thể bị chính phủ liên bang tước đoạt”.
Hợp đồng đầu tiên tại một phần của khu hoang dã này ít được sự quan tâm từ ngành dầu khí và chỉ tạo ra giá thầu cao khoảng 14 triệu đôla.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email