Tổng thống Biden ký lệnh hành pháp giúp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ phá thai

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói quyết định của Tòa án Tối cao đảo ngược quyền phá thai là một sự thực thi “quyền lực chính trị thô sơ” và đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 8/7 để giúp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ phá thai.
Ông Biden đã chịu áp lực từ chính đảng của ông phải hành động sau quyết định mang tính bước ngoặt hồi tháng trước của Toà Tối cao đảo ngược sự bảo vệ quyền sinh sản của phụ nữ kéo dài gần 50 năm.
Sắc lệnh chỉ thị bộ y tế của chính phủ mở rộng khả năng tiếp cận thuốc phá thai và đảm bảo phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp, kế hoạch hóa gia đình và ngừa thai. Sắc lệnh cũng đề cập đến việc bảo vệ các bác sĩ, phụ nữ đi phá thai và các phòng khám phá thai lưu động ở biên giới các tiểu bang.
Nhưng sắc lệnh có tác động hạn chế trong thực tế, vì các tiểu bang có thể đưa ra luật cấm phá thai và hạn chế tiếp cận thuốc phá thai.
Tổng thống Biden chỉ ra cách mà quyền phái thai có thể được cử tri mã hoá thành luật nếu họ bầu thêm “hai thượng nghị sĩ ủng hộ quyền phá thai và một dân biểu ủng hộ quyền này”, đồng thời kêu gọi phụ nữ tham gia bỏ phiếu với số lượng kỷ lục. Ông hứa sẽ phủ quyết bất kỳ đạo luật nào mà đảng Cộng hòa thông qua để cấm quyền phá thai trên toàn quốc.

Nhận báo giá qua email