Tổng thống Biden ra sắc lệnh hành pháp về công nghệ sinh học để đối phó với Trung Quốc

Hôm 12/09, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực công nghệ sinh học đối phó với sự cạnh tranh thương mại ngày càng tăng từ phía các đối thủ Trung Quốc. Theo một giới chức cấp cao của chính quyền Biden, cho dù trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ sinh học của Mỹ dẫn đầu thế giới, nhưng các ứng dụng về công nghiệp lại nằm trong tay nhiều nước khác.

Nguồn tin Bạch ốc cho biết chính phủ muốn hỗ trợ các lĩnh vực chế tạo các sản phẩm công nghệ sinh học trong nước, thay vì để các công nghệ mới của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài.

Sắc lệnh hành pháp nói trên khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong nước.

Sáng kiến này sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp chất dẻo và năng lượng.

Tháng trước, Tổng thông Biden đã ký Đạo luật Khoa học và CHIPS dành 280 tỷ Mỹ kim trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học.

Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho “các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất” thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn.

Đạo luật này được thông qua với sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội, khi các nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email