Tổng thống Biden thị sát biên giới giữa khủng hoảng nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm khu vực biên giới Mỹ – Mexico ở thành phố El Paso, bang Texas hôm 8/1. Đây là lần đầu tiên ông Biden tới thăm biên giới Mỹ – Mexico kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi này được thực hiện trong bối cảnh khủng hoảng nhập cư đang diễn biến ngày càng phức tạp tại khu vực biên giới này.

Được hộ tống bởi các sĩ quan thuộc lực lượng biên phòng Hoa Kỳ, ông Biden đã tới sát bức tường biên giới, một “di sản” của người tiền nhiệm Donald Trump. Đây được xem là động thái thể hiện sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Biden với vấn đề nhập cư, một trong những vấn đề nhức nhối đối ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, vào hôm 5/1, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ thắt chặt chính sách nhập cư thông qua việc ngăn chặn người tị nạn đến từ Cuba, Haiti và Nicaragua tại biên giới. Những người này sẽ bị gửi trả lại các trại tị nạn tại Mexico.

Động thái trên được xem là phản ứng của chính phủ do đảng Dân chủ kiểm soát trước sức ép của các Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa ở các bang miền Nam. Trong số họ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott là người lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Biden một cách mạnh mẽ nhất.

Ông Abbott cho rằng chính sách trên đã khiến cho dòng người nhập cư vào Mỹ trở nên mất kiểm soát, qua đó gây ra nhiều mối đe dọa cho an sinh xã hội của không chỉ bang Texas mà còn cả nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email