Tổng thống Biden và phu nhân viếng đài tưởng niệm cựu chiến binh Hoa Kỳ chiến đấu ở Việt Nam

Hoa Thịnh Đốn: Trong ngày 29 tháng 3 vừa qua, tổng thống Joe Biden và phu nhân đã bất ngờ đến viếng đài tưởng niệm các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam.
Cuộc thăm viếng này diễn ra đúng vào ngày 29 tháng 3, kỷ niệm 48 năm ngày mà người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam.

Tổng thống Biden và Phu nhân đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước và đi dọc theo bức tường đá hoa cương đen nổi tiếng của đài tưởng niệm, nơi khắc tên của hơn 58,000 người Mỹ đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam.
Tổng thống và Phu nhân trân trọng đặt một bó hoa màu trắng dưới chân bức tường đá đen và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.
Sau đó Tổng thống Biden viết trên Twitter:“Ngày Cựu chiến binh Việt Nam năm nay, và cũng như mọi ngày, chúng ta tưởng nhớ các thành viên dũng cảm của lực lượng vũ trang của chúng ta, những người đã hy sinh vì đất nước của chúng ta. Chúng ta thọ ơn họ và gia đình họ rất nhiều, nhiều hơn những gì chúng ta có thể đền đáp.”
Đệ nhất Phu nhân viết trên Twitter: “Chúng tôi đến viếng bức tường thay mặt cho những ai không đến viếng được trong năm nay.”
Trước đó, cũng trong ngày 29 tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III và Bộ trưởng Cựu chiến binh Denis R. McDonough cũng đến viếng đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam và thực hiện nghi lễ thượng quốc kỳ, quốc ca.
Ngày 29 tháng 3 năm 1973 đánh dấu sự kết thúc cuộc can thiệp trực tiếp kéo dài 8 năm của Mỹ vào Chiến tranh Việt Nam. Sự kiện này diễn ra hai tháng sau khi Hiệp định hòa bình Paris được ký kết. Có hơn 58 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ hy sinh và trên 304 ngàn binh sĩ khác bị thương trong cuộc chiến Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email