Tổng thống đắc cử Nam Hàn không vào Thanh Dinh

Tổng thống đắc cử Nam Hàn Yoon Suk-yeol thông báo sẽ không vào Thanh Dinh làm việc vì ông coi đây là “biểu tượng của quyền lực phong kiến”.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật vừa qua: ““Đó là nhiệm vụ khó khăn, nhưng là quyết định của tôi vì tương lai đất nước. Tôi mong người dân hiểu rằng đây không đơn giản là chuyện di dời không gian mà là quyết tâm của tôi để phụng sự nhân dân và làm việc đúng cách cũng như thực hiện lời hứa của tôi với người dân”.

Ông Yoon cho biết sẽ chuyển văn phòng từ Thanh Dinh tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận trung tâm Yongsan, thủ đô Seoul, ngay sau khi ông nhậm chức vào ngày 10/5. Cùng ngày này, Thanh Dinh sẽ mở cửa hoàn toàn cho công chúng.

Ông cũng liên tục đề nghị người dân thấu hiểu, bởi nếu ông không thực hiện cam kết chuyển khỏi Thanh Dinh, các tổng thống tương lai sẽ không thể thực hiện được điều đó.

Ông Yoon nói: “Tôi thấu hiểu những lo ngại rằng chúng ta có thể đang quá vội vàng di chuyển văn phòng tổng thống khi chỉ còn 50 ngày nữa là tôi bắt đầu nhiệm kỳ. Nhưng tôi đã xác định rằng một khi đặt chân vào Thanh Dinh, tôi sẽ càng khó dứt ra hơn với biểu tượng của quyền lực phong kiến này”.

Theo Tổng thống đắc cử Nam Hàn, khu nhà của Bộ Quốc phòng đã được trang bị các cơ sở an ninh cần thiết và sẽ là lựa chọn giảm thiểu bất tiện so với tất cả các địa điểm khác. Bộ Quốc phòng Nam Hàn sẽ chuyển về làm việc tại tòa nhà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong khu phức hợp.

Thanh Dinh (Cheong Wa Dae) được dùng làm phủ tổng thống của Nam Hàn từ năm 1948 đến nay. Tuy nhiên, ông Yoon từ khi khởi động chiến dịch tranh cử đã công bố ý định làm việc ở một địa điểm khác vì cảm thấy tòa nhà quá xa cách với người dân. Tòa nhà nằm ở một khu tách biệt ở chân núi phía bắc Gwanghwamun, văn phòng tổng thống ở Thanh Dinh cũng khá xa với nơi làm việc của các phụ tá.

Một số hãng truyền thông tại Hàn Quốc ước tính chi phí chuyển chỗ làm cho ông Yoon có thể tiêu tốn hơn 827 triệu Mỹ kim. Phát ngôn nhân Kim Eun-hye khẳng định những ước tính này có phần phóng đại và cam kết đội chuyển giao chính phủ không lãng phí tiền thuế của người dân.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in khi đắc cử vào năm 2017 từng đưa ra cam kết “trả lại Thanh Dinh” tương tự ông Yoon, nhưng cuối cùng chấp nhận từ bỏ vì không thể bảo đảm an ninh và hậu cần.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, 61 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/3 với 48,6% phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 10/5, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm.  

Nhận báo giá qua email