Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát

PORT-AU-PRINCE, Hatii  – Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một cuộc đột nhập vào dinh thự riêng của ông, thủ tướng lâm thời của đất nước này cho biết trong một tuyên bố hôm nay thứ Tư ngày 07 tháng 7 năm 2021, đã gọi đây là “hành động thù hận, vô nhân đạo và man rợ.”

Thủ hiến tạm quyền Claude Joseph cho biết, Đệ nhất phu nhân Martine Moise đã phải nhập viện sau vụ tấn công đêm qua.

Joseph cho biết trong một tuyên bố từ văn phòng của mình: “Tình hình an ninh của đất nước nằm dưới sự kiểm soát của Cảnh sát Quốc gia Haiti và Lực lượng Vũ trang Haiti.

Vào sáng sớm ngày thứ Tư 07 tháng 07, 2021, các đường phố hầu như không có người ở thủ đô Port-au-Prince của quốc gia Caribe, nhưng lại có một số người đã lục soát vơ vét, hôi của các cơ sở kinh doanh trong khu vực.

Joseph cho biết cảnh sát đã được điều động tới Cung điện Quốc gia và các quan chức cao cấp của Petionville và sẽ được điều động đến các khu vực khác.

Joseph lên án vụ ám sát là một “hành động đáng ghét, vô nhân đạo và man rợ.” Ông cho biết một số kẻ tấn công nói bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng không đưa ra lời giải thích nào thêm.

Những tai ương về kinh tế, chính trị, xã hội của Haiti đã trở nên trầm trọng hơn gần đây, với bạo lực băng đảng gia tăng nghiêm trọng ở thủ đô Port-au-Prince, lạm phát tăng cao và thực phẩm và nhiên liệu trở nên khan hiếm hơn ở một quốc gia nơi 60% dân số kiếm được dưới 2 đô la một ngày làm việc.  Những rắc rối này xảy ra khi Haiti vẫn đang cố gắng phục hồi sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 và cơn bão Matthew xảy ra vào năm 2016.

Ông Moise, 53 tuổi, đã cầm quyền bằng sắc lệnh trong hơn hai năm sau khi đất nước không có tổ chức bầu cử, dẫn đến việc Quốc hội bị giải tán. Các nhà lãnh đạo đối lập đã cáo buộc ông tìm cách gia tăng quyền lực của mình, bao gồm cả việc thông qua một sắc lệnh hạn chế quyền hạn của một tòa án kiểm tra các hợp đồng của chính phủ và một tòa án khác đã tạo ra một cơ quan tình báo chỉ trả lời cho tổng thống.

Trong những tháng gần đây, các nhà lãnh đạo phe đối lập yêu cầu ông từ chức, cho rằng nhiệm kỳ của ông hợp pháp kết thúc vào tháng 2 năm 2021. Ông Moise và những người ủng hộ cho rằng nhiệm kỳ của ông bắt đầu khi ông nhậm chức vào đầu năm 2017, sau một cuộc bầu cử hỗn loạn buộc phải bổ nhiệm một tổng thống lâm thời để phục vụ trong khoảng thời gian dài cả năm.

Haiti dự kiến ​​tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email