Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu Quốc hội tạm ngưng thuế xăng

Hôm 22/6, Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua việc ngưng thuế xăng dầu liên bang trong ba tháng để giúp đối phó với giá xăng cao kỷ lục.

Khi tuyên bố ủng hộ việc đình chỉ thuế xăng, ông Biden nói rằng các gia đình Mỹ phải chi nhiều hơn cho xăng dầu vốn một phần do Nga xâm lược Ukraine, xứng đáng được cứu trợ tài chính.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi các tiểu bang tạm thời đình chỉ thuế nhiên liệu, thuế nhiên liệu ở tiểu bang thường cao hơn mức liên bang. Ông yêu cầu các công ty xăng dầu lớn khi gặp Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm ngày 23/6 hãy cho ý kiến về cách khôi phục công suất lọc dầu đang ngừng hoạt động.

Ông Biden và các cố vấn của ông đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng trong bối cảnh áp lực gia tăng phải hành động khi giá xăng dầu cao kỷ lục làm giảm tỉ lệ chấp thuận Tổng thống trong các cuộc thăm dò dư luận và nghi ngờ về cơ hội của đảng Dân chủ trong việc duy trì quyền lực tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Việc ngưng thuế xăng liên bang 18,4 xu/gallon và thuế dầu diesel 24,4 xu sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã bày tỏ sự phản đối với việc đình chỉ thuế, một số đảng viên Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lo ngại động thái này có thể ảnh hưởng phần nào đến giá cả nếu phần giảm thuế này rơi phần lớn vào túi của các công ty dầu mỏ và các nhà bán lẻ.

Một số tiểu bang, như New York và Connecticut, đã tạm ngưng thuế xăng dầu, trong khi những tiểu bang khác lại đưa ra những ý tưởng như thối lại tiền thuế cho người tiêu dùng và các gói cứu trợ trực tiếp.

Giá xăng tại Mỹ đang ở mức trung bình gần 5 đô la một gallon do nhu cầu về nhiên liệu động cơ tăng cao đồng thời với việc mất khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong công suất chế biến. Trong ba năm qua, nhiều nhà máy đã phải đóng cửa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh ở đỉnh điểm của đại dịch.

Nhận báo giá qua email