Tổng thống Joe Biden đến Ukraine

Kyiv:Trong hôm thứ hai ngày 20 tháng 2, tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden đã bất ngờ đến viếng thăm thủ đô Kyiv của Ukraine.
Chuyến đi của tổng thống Biden được giữ kín cho đến lúc ông đặt chân đến Kyiv.
Trong những ngày trước đó, phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc loan báo là vào ngày 23 tháng 2, tổng thống Biden sẽ đến viếng thăm Ba Lan, nhưng sẽ không qua biên giới đến Ukraine.
Tuy nhiên chuyến đi của ông đã diễn ra 3 ngày trước và đến thẳng Ukraine.
Vào ngày thứ bảy 18 tháng 2, tổng thống Biden vẫn còn đi ăn tối với đệ nhất phu nhân tại Hoa Thịnh Đốn.
Đến 4 giờ sáng ngày chúa nhật 19 tháng 2, chuyến bay của ông mới khởi hành trong đêm tối.
Chiếc phi cơ Air Force One chở ông và đoàn tùy tùng đã đến phi trường quân sự Đức, trước khi đến Ba Lan.
Từ Ba Lan chuyến xe lửa tốc hành đã chở tổng thống Biden đến Kyiv.
Đây là lần viếng thăm Ukraine đầu tiên của tổng thống Biden, kể từ khi quân Nga xâm lăng xứ này.
Trong bài diễn văn đọc ở thủ đô Kyiv, tổng thống Biden nói là một năm sau khi quân Nga xâm lăng Ukraine, Ukraine vẫn tồn tại và dân chủ vẫn đứng vững.
Trong cuộc viếng thăm, tổng thống Biden đã gặp đệ nhất phu nhân của Ukraine, đi bộ cùng với tổng thống Zelensky đến ngôi nhà thờ gần đó.
Cũng trong cuộc viếng thăm, tổng thống Biden loan báo việc trợ cấp thêm cho xứ Ukraine, 500 triệu Mỹ kim vũ khí gồm đạn đại bác, hỏa tiễn cho hệ thống HIMARS, hỏa tiễn Javelins cũng như thêm nhiều đại pháo.
Trong bài diễn văn đáp từ, tổng thống Zelensky nói là cuộc viếng thăm của tổng thống Biden là dấu hiệu cực kỳ quan trọng cho việc trợ giúp xứ này.
Tổng thống Zelensky cũng nói ông sẽ tiếp tục thảo luận với tổng thống Biden về những vũ khí cần thiết mà Ukraine cần cho việc chống lại một cuộc tổng tấn công mới của quân Nga sắp bắt đầu.
Những vũ khí mà tổng thống Zelensky muốn có là các hệ thống hỏa tiễn HIMARS tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ F16; những vũ khí mà Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh không muốn cung cấp cho Ukraine, vì sợ sẽ làm cuộc chiến lan rộng hơn nữa mà nguy cơ khiến Putin có thể cho sử dụng vũ khí nguyên tử?
Tổng thống Zelensky cũng nói là cuộc viếng thăm của tổng thống Biden là dấu hiệu cho thấy là việc thắng trận cũa Ukraine cũng cận kề.
Tổng thống Biden chấm dứt cuộc viếng thăm Ukraine vào lúc 7 giờ tối hôm thứ hai, và ông qua Ba Lan cho cuộc viếng thăm dự trù sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email